Digital Marketing คืออะไร? ทั้งหมดที่คุณต้องรู้

Digital Marketing คืออะไร?

เพื่อให้เข้าใจถึง “Digital Marketing” จำเป็นต้องรู้คำศัพท์สองคำแยกกันก่อน

“Marketing” คือภาคส่วนหรือกิจการที่ส่งเสริมตราสินค้า ข้อความ ผลิตภัณฑ์ หรือบริการแก่ผู้ชมเฉพาะ ผ่านเนื้อหาการวิจัยและการโฆษณา

“Digital” ครอบคลุมทุกอย่างที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ เช่น โทรศัพท์และโทรทัศน์ การสื่อสารและแพลตฟอร์ม เช่น E-mail และ e-commerce และอื่น ๆ อีกมากมาย

Digital Marketing คือการตลาดโดยใช้เนื้อหาที่มีเป้าหมายผ่านช่องทาง Digital ข้อมูลดังกล่าวมีตั้งแต่Website และจดหมายข่าวทาง E-mail ไปจนถึงบัญชีโซเชียลมีเดียและแอปพลิเคชันมือถือ เช่นเดียวกับการตลาดแบบดั้งเดิม (traditional marketing) ซึ่งนักการตลาดดิจิทัลสามารถสนับสนุนและสร้างกระแสให้แบรนด์ของตน หรือข้อความต่าง ๆ ที่ต้องการสื่อสาร ผ่านช่องทางออร์แกนิกหรือแบบชำระเงิน

อย่างไรก็ตาม กลไกและเครื่องมือสำหรับ Digital Marketing จะช่วยให้คุณมี แคมเปญและแนวทางที่สร้างสรรค์และกำหนดเป้าหมายได้ตรงยิ่งขึ้น

Table of Contents

ความสำคัญและความเกี่ยวข้องของ Digital Marketing

ในโลกปัจจุบันนี้ เกือบทุกอย่างล้วนเกี่ยวข้องกับองค์ประกอบ Digital ทั้งสิ้น มากเสียจน “Digital Marketing” ถือเป็นส่วนหนึ่งของการตลาดแบบดั้งเดิม (traditional marketing) ไปแล้วในขณะนี้ อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่จำเป็นต้องเป็นเช่นนั้นเสมอไป E-mailถึงจะมีความคล้ายคลึงกันแต่ก็ไม่เหมือนโบรชัวร์กระดาษและจดหมายข่าว  YouTube และ เว็บไซต์ Social Media ต่าง ๆ ทำโฮสต์วิดีโอ แต่ด้วยวิธีที่มีช่องทางกว้างกว่าและประสิทธิภาพมากกว่าโฆษณาทางโทรทัศน์

สิ่งสำคัญที่ทำให้ Digital Marketing มีความสำคัญและมีความเกี่ยวข้องมากกว่าการตลาดแบบเดิมๆ คือ คนส่วนใหญ่จะมีปฏิสัมพันธ์กับ E-mail และ Social Media มากกว่าโบรชัวร์กระดาษและโฆษณาทางทีวี

Digital Marketing จะยังคงอยู่ต่อไป และในขณะที่เทคโนโลยีพัฒนาขึ้น กลยุทธ์และเครื่องมือที่มีนี้อยู่ก็จะพัฒนาขึ้นเช่นกัน

digital marketing

ข้อดีของ Digital Marketing

Digital Marketing เป็นกฎที่แตกต่างออกไปซึ่งมอบประโยชน์มากมายให้แก่ผลิตภัณฑ์หรือบริการของแบรนด์ของคุณ กลยุทธ์ของ Digital Marketing ที่ชาญฉลาดจะเข้าใจช่องทางต่างๆ ที่มีอยู่และวิธีที่ดีที่สุดในการใช้ประโยชน์จากช่องทางเหล่านี้ ในการทำเช่นนั้น คุณสามารถสร้างสิ่งที่รู้สึกเหมือนเป็นการสนทนาโดยตรงกับลูกค้าในอุดมคติของคุณ โดยกระตุ้นให้พวกเขาตอบสนอง ซึ่งมักจะเป็นการซื้อสินค้าหรือบริการของคุณ

เนื่องจากโลกออนไลน์แทบไม่มีพรมแดน Digital Marketing จึงช่วยให้แบรนด์สามารถเชื่อมต่อกับผู้ชมได้กว้างกว่าวิธีการแบบเดิม ๆ ในขณะเดียวกัน ด้วยการใช้ Keyword, แพลตฟอร์มทาง Social Media และเครื่องมืออื่นๆ อย่างแม่นยำ

Digital Marketing ยังสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ที่มีความสนใจมากที่สุดจะได้รับข้อความของคุณ

และด้วยความยืดหยุ่นทั้งหมดนี้ ยังมาพร้อมกับความคล่องตัวที่ยอดเยี่ยม เนื่องจาก Digital Marketing สามารถเปลี่ยนแปลงได้ง่ายขึ้นและโดยทันทีด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่ามาก โดยใช้สถิติและการวัดที่พร้อมใช้งานอยู่แล้วเพื่อวัดความสำเร็จ

ประเภทของ Digital Marketing

Digital Marketing มีอยู่หลายประเภท ซึ่งสามารถผสมผสานและปรับแต่งให้ตรงกับความต้องการและงบประมาณในการสร้างแบรนด์ที่แตกต่างกันออกไป

ประเภทหลักๆ ได้แก่:

  • SEO หรือ Search Engine Optimization คือที่ที่คุณใช้ Keyword ภายในเว็บไซต์และบทความในบล็อกของคุณให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้มีอันดับสูงขึ้นในผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา ซึ่งจะส่งผลให้มีการเข้าชมไซต์ของคุณมากขึ้น
  • Social Media Marketing ช่วยให้บริษัทของคุณสามารถส่งเสริมการรับรู้ถึงแบรนด์ของคุณ รวมทั้งเพิ่มปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์ของคุณผ่านบัญชีโซเชียลมีเดียและการโต้ตอบบนแพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Facebook, Twitter, LinkedIn และ Instagram
  • PPC, หรือ Pay Per Click เป็นแคมเปญโฆษณาที่กำหนดเป้าหมายในช่องทางต่างๆ เช่น บน Google หรือ Facebook ตามชื่อที่แนะนำนี้ คุณจะจ่ายตามจำนวนการคลิกแต่ละครั้งที่โฆษณาของคุณได้รับเท่านั้น
  • Email Marketing เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อโดยตรงกับตัวบุคคลผ่านการสื่อสารทาง E-mail ซึ่งคุณสามารถปรับแต่งได้ตามการสมัครรับข้อมูล.
  • Video Marketing สามารถนำไปใช้กับช่องทางต่างๆ มากมาย เช่น Website และแพลตฟอร์มของSocial Media เพื่อให้คุณสามารถแบ่งปันข้อความของคุณผ่านภาพเคลื่อนไหวและคำพูดได้
  • Content Marketing เปิดโอกาสให้คุณแสดงแบรนด์ของคุณในฐานะผู้นำทางความคิดหรือผู้นำในตลาดด้วยบทความจากผู้เชี่ยวชาญหรือ Infographics
  • Affiliate Marketing ทำงานเหมือนกับบริการอ้างอิง Website หรือ บัญชี Social Media อื่นๆ สร้างเนื้อหาของตนเองในขณะที่พูดถึงแบรนด์ของคุณ ขยายการเข้าถึงให้กับแบรนด์ของคุณเพื่อแลกกับค่าคอมมิชชันสำหรับการคลิกที่แปลงเป็นการขาย

เริ่มต้นอย่างไรกับ Digital Marketing

บทความนี้ ให้เพียงภาพรวมโดยย่อและตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ของโลกแห่ง Digital Marketing ที่มีความกว้างใหญ่กว่านี้อีกมาก คุณสามารถเริ่มด้วยตัวเองผ่านบัญชี Facebook และโพสต์บนบล็อกก็ได้

แต่คุณจะสามารถใช้โอกาสทาง Digital Marketing ให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยไม่ต้องเสียเวลาและเงินได้หรือไม่?

หากคุณต้องการความช่วยเหลือเกี่ยวกับแผนการและการดำเนินการ Digital Marketing คุณต้องมี Digital Marketing Agency ที่มีประสบการณ์อย่าง IBEX Media Group เราพร้อมเสนอทางเลือกของ Onine Marketing แบบครบวงจรเพื่อให้แน่ใจว่าแบรนด์และข้อความของคุณเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเพื่อได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ติดต่อเราวันนี้เพื่อทราบว่าเราจะช่วยแบรนด์ของคุณได้อย่างไร