SHARE
Table of Content
วิธีสร้างเพจ Facebook ด้วย 7 ขั้นตอนง่าย ๆ [ฉบับอัปเดต 2024]
SHARE

วิธีสร้างเพจ Facebook ด้วย 7 ขั้นตอนง่าย ๆ [ฉบับอัปเดต 2024]

เพจ Facebook คือแอ็กเคานต์ Facebook สาธารณะที่ถูกใช้งานโดยธุรกิจ องค์กร ศิลปิน อินฟลูเอนเซอร์ ฯลฯ โดยแบรนด์ต่าง ๆ นิยมใช้เพจเฟซบุ๊กในการให้ข้อมูล แจ้งข่าวสาร เผยแพร่คอนเทนต์ รวมถึงเป็นช่องทางในการเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมาย นอกจากนี้ คุณยังสามารถที่จะยิง Facebook Ads หรือยิงโฆษณาให้กับคอนเทนต์บนหน้าเพจของคุณเพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วย

7 ขั้นตอนในการสร้างเพจ Facebook

ขั้นตอนในการสร้างเพจ Facebook แบบละเอียดสำหรับผู้เริ่มต้นทำเพจเฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้ 

1. เริ่มต้นสร้างเพจ Facebook

ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นสร้างเพจ Facebook ได้นั้น คุณจำเป็นที่จะต้องมีและล็อกอินแอ็กเคานต์ Facebook ส่วนตัวของคุณเสียก่อน แอ็กเคานต์ส่วนตัวของคุณนั้นทำหน้าที่เป็นเหมือนกุญแจที่ใช้สำหรับเข้าถึงเพจ และคุณ (ในฐานะแอดมิน) ก็สามารถที่จะมอบและจำกัดสิทธิ์ในการเข้าถึงให้กับทีมงานเพื่อช่วยเหลืองานในส่วนต่าง ๆ ภายในเพจได้ โดยที่บุคคลเหล่านั้นเองก็ต้องใช้แอ็กเคานต์ส่วนตัวเพื่อเชื่อมต่อกับเพจ

หลังจากที่ล็อกอินเสร็จเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถไปที่ลิงก์นี้  เพื่อเริ่มต้นสร้างเพจได้เลย

 

2. กรอกข้อมูเพื่อสร้างเพจ Facebook

ขั้นตอนการกรอกข้อมูลต่าง ๆ เป็นขั้นตอนที่จำเป็นในการสร้างเพจเฟซบุ๊ก ดังนั้นก่อนจะตั้งชื่อหรือคำอธิบาย ควรมีผ่านการตั้งชื่อเพจ Facebook มาแล้วอย่างเหมาะสม 

สร้างเพจ facebook

  • Page name: ตั้งชื่อเพจด้วยชื่อแบรนด์ของคุณหรือ keyword ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่คุณจำหน่าย
  • Category: เลือกหมวดหมู่ให้กับธุรกิจของคุณเพื่อสร้างเพจ Facebook
  • Description: ใส่คำอธิบายสั้น ๆ เกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ โดยที่คำอธิบายนี้จะปรากฏในผลลัพธ์ของการค้นหา (ไม่เกิน 255 ตัวอักษร)

 

3. เพิ่มรูปภาพโปรไฟล์และรูปภาพปกสำหรับการสร้างเพจ Facebook

การสร้างเพจ Facebook ของคุณจำเป็นต้องมีรูปภาพโปรไฟล์และรูปภาพหน้าปกเพื่อให้เพจของคุณมีความน่าเชื่อถือเพื่อให้ผู้ติดตามสามารถรับรู้ได้ว่าเพจเฟซบุ๊กของคุณเป็นเพจเกี่ยวกับอะไร 

สร้างเพจ

  • Profile photo: รูปโปรไฟล์ควรที่เหมาะสำหรับการสร้างเพจ Facebook ควรจะเป็นรูปที่สื่อถึงแบรนด์ มีความเป็นเอกลักษณ์ และเป็นที่จดจำ คุณอาจใช้โลโก้ของแบรนด์ก็ได้ (ขนาด 170 x 170 pixels)
  • Cover photo: รูปภาพปกควรที่จะสื่อถึงสินค้าและบริการของคุณ คุณสามารถใช้มันเป็นตัวในการช่วยสื่อถึง Brand Personality (ขนาด 1650 x 856 pixels)
  • คุณสามารถที่จะขยับรูปภาพทางด้านซ้ายมือเพื่อปรับตำแหน่งของภาพตามที่ต้องการ และสามารถที่จะดูตัวอย่างการแสดงผลแบบ Real-time ทั้งในรูปแบบเดสก์ท็อปและมือถือได้ทางด้านขวามือ

 

*คุณควรที่จะจัดวางใจความสำคัญไว้ตรงกลางของภาพเนื่องจากการแสดงผลบนมือถือจะมีความกว้างเพียง 1,255 pixels เท่านั้น

 

4. เพิ่มข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ

ไปที่แถบจัดการด้านซ้ายมือ จากนั้นเลือก Edit Page Info เพื่อกรอกข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจของคุณ ข้อมูลทั่วไป ช่องทางในการติดต่อ (เบอร์โทร อีเมล์ เว็บไซต์) ตำแหน่งที่ตั้ง พื้นที่ให้บริการ เวลาทำการ ฯลฯ โดยข้อมูลเหล่านี้จะปรากฏในหน้า About ของคุณนั่นเอง

วิธีสร้างเพจ Facebook

วิธีสร้างเพจ Facebook

 

5. สร้าง Username

  • Username ก็คือ URL ของเพจคุณนั่นเอง การตั้ง Username สามารถทำได้โดยการไปที่หน้า Home จากนั้นให้คลิกที่ Create @Username
  • Username ที่ใช้ควรเป็นที่จดจำและสะกดได้ง่าย และจะต้องมีความยาวไม่เกิน 50 ตัวอักษร

หน้าเพจ Facebook

สร้างโปรไฟล์สร้างเพจ Facebook

 

6. เพิ่มปุ่ม Call to Action

สำหรับใครที่ต้องการสร้างเพจ Facebook ในส่วนของปุ่ม Call to Action คือปุ่มที่ปรากฏบนหน้าเพจของคุณ นอกจากจะเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งาน ปุ่ม Call to Action ยังเพิ่มโอกาสที่กลุ่มเป้าหมายจะ Engage กับเพจของคุณอีกด้วย คุณสามารถที่จะเพิ่มปุ่ม Call to Action ให้ผู้ใช้กดติดตามเพจ ติดต่อคุณ ไปยังเว็บไซต์ ฯลฯ ได้ตามต้องการ

CTA Facebook Page
Call To Action List

 

7. เริ่มต้นสร้างโพสต์แรก

สำหรับการสร้างเพจ Facebook ก่อนที่คุณจะชักชวนให้คนมากดติดตามเพจของคุณ คุณควรที่จะมีคอนเทนต์อยู่บนเพจไว้บ้างแล้วบางส่วน คุณจะผลิตคอนเทนต์ขึ้นมาใหม่ด้วยตัวเอง หรือแชร์คอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณก็ได้ และเนื้อหาที่คุณนั้นเผยแพร่ควรที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายเพื่อดึงดูดพวกเขาให้คอยติดตามอยู่เสมอ

หลังจากที่คุณเริ่มต้นสร้างโพสต์แรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนในการชักชวนให้คนมากดติดตามเพจของคุณ วิธีที่ง่ายที่สุดคือเริ่มต้นโดยการส่งคำเชิญ (Invite Friends) ไปยังเพื่อน ๆ บนเฟซบุ๊ก ทั้งนี้คุณสามารถที่จะเลือกได้ว่าคุณต้องการจะส่ง Invite ไปหาใครบ้าง

นอกจากการส่ง Invite Friends แล้ว คุณยังสามารถใช้ช่องทางในการสื่อสารอื่น ๆ ของคุณเช่นเว็บไซต์ Twitter, Instagram, LINE โดยเพิ่มลิงก์ Facebook Page ในช่องทางดังกล่าวเพื่อชักชวนให้คนเข้ามากดติดตามเพจของคุณ นอกจากนี้การกดไลก์เพจอื่นก็เป็นกลยุทธ์ที่ดีในการสร้างเครือข่ายกับธุรกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ (ธุรกิจที่ไม่ใช่คู่แข่งโดยตรง) และเพิ่มโอกาสในการขยายฐานผู้ติดตามให้กับเพจของคุณได้ด้วยเช่นกัน

เทคนิคการสร้างเพจ Facebook ให้ปัง

IBEX ได้รวบรวมเทคนิควิธีสร้างเพจ Facebook ให้ปังมาแล้ว จากประสบการณ์ดูแลเพจเฟซบุ๊กให้ลูกค้าหลายราย ทางไอเบกได้มีข้อสรุปของเทคนิคและวิธีการสร้างเพจ Facebook ให้ปังมีดังนี้

เทคนิคดูแลเพจ Facebook ให้ปัง

 

1. ทำคอนเทนต์แจก

ปัจจุบันคอนเทนต์ที่ได้รับยอด Engagement เป็นจำนวนมาก คือคอนเทนต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการแจกพิกัดหรือสิ่งของต่าง ๆ เช่น โพสต์แจกพิกัดคอร์สเรียนภาษาอังกฤษฟรี มักจะได้ยอดไลก์และยอดแชร์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้คนชอบแบ่งปันให้ตัวเองย้อนกลับมาดู หรือแบ่งปันความรู้ให้เพื่อนร่วม Facebook

 

2. แชร์เนื้อหาคอนเทนต์ลงกลุ่มที่มีความเกี่ยวข้อง

หลังจากที่คุณได้โพสต์เนื้อหาต่าง ๆ ลงบนเพจของคุณแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่จะช่วยทำให้เพจของคุณได้รับยอดเอนเกจเม้นที่ดีมากขึ้น คือการแชร์เนื้อหาของคุณลงกลุ่มใน Facebook ที่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อของคุณ เช่น ถ้าหากโพสต์ดังกล่าวของคุณเป็นโพสต์เกี่ยวกับการรับสมัครงานหรือเทคนิคการสัมภาษณ์งาน การแชร์เนื้อหาคอนเทนต์ของคุณลงกลุ่มหางานใน Facebook หรือกลุ่มเด็กจบใหม่หางาน จะช่วยให้มีโอกาสได้รับยอดเอนเกจเม้นท์เพิ่มมากขึ้น

 

3. ทำอินโฟกราฟิกให้มีความดึงดูดน่าสนใจ

การทำอินโฟกราฟิกใน Facebook Page ให้มีความน่าสนใจและดึงดูดสายตาของผู้ชม จะช่วยทำให้โพสต์ดังกล่าวของคุณมีโอกาสประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การเลือกใช้ขนาดกราฟิกที่เหมาะสมตามความต้องการของ Facebook ก็จะช่วยทำให้ลดโอกาสการโดนปิดกั้นการมองเห็นจากเห็นเฟซบุ๊กได้ นอกจากนี้ยังเป็นมิตรสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ ฯลฯ

 

4. ตั้งค่าข้อมูลพื้นฐานให้ครบ

การตั้งค่าข้อมูลพื้นฐานให้ครบเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการทำเพจเฟซบุ๊กไม่แพ้ปัจจัยอื่น ๆ เลย เพราะการใส่รายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ ให้มีความครอบคลุมนั้นมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการให้รายละเอียดในเพจมีความชัดเจน เพื่อให้ผู้ที่เข้ามารับชมหน้าเว็บไซต์ได้รายละเอียดเกี่ยวกับข้อมูลของเพจของคุณได้อย่างครอบคลุมมากที่สุด เช่น เบอร์โทร ที่อยู่ หรือชนิดของสินค้าและบริการ และข้อมูลอื่น ๆ อีกมากมาย

จบกันไปแล้วกับ 7 ขั้นตอนในการสร้างเพจ Facebook แบบละเอียดที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นทำเพจ แถมเรายังได้รวบรวมเทคนิคการสร้างเพจ Facebook อย่างไรให้ปังสำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในการสร้างเพจให้เติบโต สามารถนำเอาเทคนิคดูแลเพจจากเราไปลองทำตามกันดู! 

Table of Content
TALK TO A SPECIALIST

Let us help you thrive online.

logo_ibex-red


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0
logo_ibex-red

Get a Free Consultation.


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0

ibex.co.th ใช้คุกกี้ ในการใช้เว็บไซต์นี้แสดงว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า