Table of Content
What is Social Media & How Can It Benefit You?
SHARE

Social Media คืออะไร? และมันสามารถให้ประโยชน์กับคุณได้อย่างไร

Social Media คืออะไร?

เราทุกคนต่างใช้มัน แต่จริงๆแล้วอะไรคือ Social Media? Social Media คือแพลตฟอร์มต่างๆซึ่งผู้คนสามารถเข้ามาแลกเปลี่ยนเนื้อหาสาระได้ตลอดเวลา มันอาจจะฟังดูเรียบง่าย แต่ช่องทางต่างๆของ Social Media นั้นก่อให้เกิดสภาวะแวดล้อมซึ่งผู้คนสามารถเข้ามาแบ่งปันความคิด และไอเดียต่างๆ นอกจากนั้นบริษัททั้งหลายยังสามารถใช้ Social Media เพื่อเป็นช่องทางการตลาดให้กับตัวเองอีกด้วย

ผู้ใช้ Social Media นั้นไม่เพียงแต่จะสามารถแชร์เรื่องราวต่างๆผ่านคำพูดเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ ภาพ เสียง หรือ วิดิโอ และมันยังเป็นช่องทางที่ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกันได้ หมายความว่า ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกันโดยการ คอมเม้น แชร์ หรือกดไลค์โพสต่างๆ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละแพลตฟอร์ม ผู้ให้บริการอาจมีการควบคุมเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม อย่างเช่น ความรุนแรง หรือ หนังและภาพอนาจาร แต่โดยทั่วไปแล้ว ผู้ให้บริการจะเปิดกว้างให้กับเนื้อหาต่างๆ  Social Media ยังเป็นช่องทางการสื่อสารระหว่างเพื่อนและคนแปลกหน้า ซึ่งหากคุณเป็นเจ้าของบริษัท นี่ก็เป็นอีกช่องทางหน้าที่เราสามารถเชื่อมต่อโดยตรงไปยังผู้บริโภคได้

ประเภทของ Social Media มีอะไรบ้าง?

บางคนอาจจะคิดว่าว่า Social Media ทุกประเภทนั้นเหมือนกันทั้งหมด แต่จริงๆแล้วแต่ละแพลตฟอร์มนั้นมีลักษณะเฉพาะหรือคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นเป็นของตัวเอง

โดยจะแบ่งเป็นประเภทหลักๆ ตามด้านล่างนี้

social media

โซเชียลแพลตฟอร์ม

โซเชียลแพลตฟอร์ม คือเครือค่ายที่ซึ่งผู้คนสามารถเข้าสังคมหรือจัดตั้งชุมชนในโลกออนไลน์ Facebook คือหนึ่งตัวอย่างที่ดี ซึ่งผู้คนและองค์กรต่างๆสามารถสร้างชุมโดยการเป็น “เพื่อน” หรือติดตามกันบนแพลตฟอร์ม จากนั้นผู้คนสามารถแบ่งปันความคิด ข้อมูล และแสดงความคิดเห็นบนโพสต์ของคนอื่นที่อยู่ในเครือค่ายเดียวกัน Twitter และ LinkedIn เป็นอีกตัวอย่างของ Social Media ประเภทนี้

มีเดียแพลตฟอร์ม

มีเดียแพลตฟอร์มนั้นมีความคล้ายกับโซเชียลแพลตฟอร์ม แต่จะโฟกัสไปที่ผู้ใช้งานที่ต้องการจะเผยแพร่ตนเองผ่านสื่อต่างๆเช่น รูปภาพและวิดิโอ ใช่แล้วคุณสามารถแผยแพร่สื่อต่างๆเหล่านั้นผ่าน Facebook หรือ Twitter ได้เช่นกัน แต่โซเชียลแพลตฟอร์ม อย่าง Instagram, Youtube และ TikTok เป็นประเภทสื่อศูนย์กลาง

รีวิวแพลตฟอร์ม

ปัจจุบันผู้คนมากมายต่างพึ่งรีวิวแพลตฟอร์มอย่าง TripAdvisor หรือ Yelp เพื่อข้อมูลเชิงธุรกิจโดยการอ่านริวิว แพลตฟอร์มประเภทนี้ยังสร้างกระทู้สำหรับธุรกิจต่างๆให้เข้ามามีส่วนร่วมกับความเห็นทั้งเชิงบวกและเชิงลบเกี่ยวกับสินค้าและบริการของตนเอง

Social Media ช่องทางไหนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย?

ประเทศไทยนั้นขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ใช้ Social Media สูงมาก อ้างอิงจากรายงานล่าสุด จำนวนผู้ใช้ Social Media มีมากถึง 55 ล้านแอคเค้าท์ หรือคิดเป็น 78% ของจำนวนประชากรทั้งหมด และผู้ใช้งานเหล่านี้ยังใช้เวลาโดยเฉลี่ยนถึง 3 ชั่วโมงต่อวัน คิดจากค่าเฉลี่ยของ Social Media  10 ประเภท เพราะฉะนั้นองค์กรธุรกิจทั้งหลายจึงควรที่จะให้ความสนใจกับการตลาดบน Social Media ในประเทศไทย

Social Media ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทยได้แก่:

 1. YouTube
 2. Facebook
 3. LINE
 4. Facebook Messenger
 5. Instagram
 6. Twitter
 7. TikTok
 8. Pinterest
 9. WeChat
 10. Twitch

คุณควรใช้ Social Media กับธุรกิจของคุณหรือไม่?

ธุรกิจที่ไม่ได้ใช้ Social Media ถือว่าพลาดโอกาสอันใหญ่หลวง ผลประโยชน์ที่ได้จากการ Social Media นั้นมีมากจนบรรยายไม่หมด เราขอยกตัวอย่าง ผลประโยชน์หลักๆของการใช้ Social Media กับธุรกิจของคุณ

 • ค่าใช้จ่ายต่ำ ปัจจัยแรกที่บริษัททั้งหลายต้องคำนึงถึงก็คืองบประมาณ แพลตฟอร์ม Social Media ต่างๆนั้น มีฟังชั่นหลากหลายให้ใช้งานกันได้ฟรี และนักการตลาดที่เก่ง สามารถใช้ความสามารถใช้ประโยชน์จาก Social Media ได้อย่างคุ้มค่าที่สุดโดยไม่ต้องจ่ายค่าโฆษณา (ถึงแม้ว่าค่าโฆษณาบน Social Media นั้นไม่ได้แพง เปรียบเทียบกับโฆษณาแบบดั้งเดิม)
 • เข้าถึงในวงกว้าง แพลตฟอร์ม Social Media นั้นกว้างขวางกระจายไปทั่วโลก ดั้งนั้นปัจจุบันบริษัทเสื้อผ้าเล็กๆในประเทศไทยก็สามารถขายสินค้าให้กับลูกค้าในประเทศสหรัฐอเมริกาได้
 • ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น ด้วยการเข้าถึงในวงกว้าง บริษัทสามารถแนะนำแบรนด์ตนเองให้กับฐานผู้ชมที่กว้างกว่าจากการสำรวจพบว่ามากกว่า 80% ของผู้คนค้นพบแบรนด์ใหม่ๆบน Instagram
 • ตั้งเป้าหมายเฉพาะกลุ่ม คุณสามารถเจาะจงกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะ โดยเจาะจงไปที่ชุมชนต่างๆ การใช้ hashtags ให้เป็นประโยชน์ หรือจ่ายเงินซื้อโฆษณา
 • นำหน้าผู้บริโภคอยู่เสมอ โดยการโพสต์อย่างสม่ำเสมอและมีส่วนร่วมกับผู้ใช้งาน คุณสามารถแน่ใจได้ว่าแบรนด์ของคุณจะอยู่ในหน้าฟีดของลูกค้า สิ่งนี้จะช่วยให้แบรนด์ของคุณอยู่ในหัวของลูกค้าเสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญหากลูกค้ากำลังตัดสินใจในการเลือกซื้อ
 • เพิ่มจำนวนการเข้าเว็ปไซต์ คุณสามารถหวังพึ่งการค้นหาของลูกค้า เพื่อนำลูกค้าที่มีประสิทธิภาพเข้ามาที่เว็ปไซต์ของคุณ หรือคุณสามารถมีส่วนร่วมกับชุมชนบน Social Media และชักจูงผู้คนเหล่านั้นด้วยเนื้อหาที่น่าสนใจ และพาไปสู่เว็ปไซต์ของคุณเพื่อเพิ่มโอกาสในการทำยอดขาย
 • เพิ่มการเข้าถึง ทุกการเชื่อมต่อของคุณกับคนอื่นๆบน Social Media  มีค่าเท่าเท่ากับโอกาสในการเจอลูกค้าหรือทำยอดขาย หากโพสต์หรือเนื้อหาของคุณน่าสนใจ คุณอาจจะสามารถชักจูงให้ผู้ใช้งานท่านอื่นๆมาสมัครจดหมายข่าวหรือการแจ้งเตือน ซึ่งผู้คนเหล่านี้คุณอาจจะไม่ได้โอกาสเข้าถึงในโอกาสทั่วไป
 • จัดการชื่อเสียงของคุณ ถึงแม้บริษัทที่ไมได้มีแอคเค้า Social Media ของตัวเอง ก็อาจจะปรากฎตัวอยู่บน Social Media ได้ หากมีลูกค้าที่พึงพอใจ หรือไม่พึงพอใจกับแบรนด์ โพสต์เกี่ยวกับคุณ ด้วยกลยุทธ์บน Social Media  คุณสามารถตอบโต้น้อมรับคำชม หรือไปตอบรับและอธิบายคำติติงจากลูกค้า คุณสามารถสร้างความประทับใจด้วยความเป็นมืออีพและการเอาใจใส่ลูกค้าตลอดเวลา
 • การวิเคราะห์ข้อมูล  Social Media เกือบทั้งหมดนั้นจะมีเครื่องมือวิเคราะห์เพื่อวัดผลลัพธ์ของโพสต์หรือโฆษณาแคมเปญต่าง ดังนั้นในทางปฎิบัติ คุณสามารถเห็นการผลลัพธ์แบบเรียลไทม์ และถ้าจำเป็นคุณสามารถปรับแผนการตลาดของคุณได้ทันท่วงที
 • สร้างโอกาสทางธุรกิจ ท้ายที่สุดแล้ว เป้าหมายของคุณก็คือเพิ่มยอดขาย หากคุณวางแผนและปฏิบัติตามได้อย่างดี กลยุทธ์ Social Media ของคุณควรจะทำให้ธุรกิจของคุณเติมโตด้วยค่าใช้จ่ายที่น้อยที่สุด

เราจะเริ่มทำการตลาดบน Social Media อย่างไร?

คุณพร้อมจะกอบโกยโอกาสให้กับธุรกิจของคุณผ่านช่องทาง Social Media หรือยัง? นี่คือขั้นตอนเริ่มต้นที่คุณต้องรู้:

 1. วางเป้าหมาย Social Media แพลตฟอร์มทั้งหลายอาจจะไม่มีค่าใช้จ่าย แต่หากคุณอยากเริ่มต้นอยางถูกวิธี หากคุณต้องการที่จะสร้างแบรนด์ของคุณ? สร้างการเข้าถึงเพื่อสร้างยอดขาย? หรือคุณอยากจะเปิดกระทู้ให้ลูกค้าเข้ามาพูดคุยเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของคุณ จุดประสงค์ที่กล้างมาข้างต้นนั้นล้วนมีวิธีการที่ต่างกัน
 2. สร้างแอคเค้า Social Media คุณอาจจะอยากเริ่มต้นกับแพลตฟอร์มที่ใหญ่อย่าเช่น Facebook แต่ควรพิจารณาถึงแพลตฟอร์มอื่นๆเช่นกัน แต่ละแพลทตนั้นมีลักษณะผู้ใช้งานที่เป็นเอกลักษณ์และประโยชน์ในรูปแบบที่ต่างกันออกไป ดังนั้นมันขึ้นอยู่กับว่ากลุ่มเป้าหมายของเราคือใคร
 3. โพสต์ให้มากขึ้น หลังจากที่คุณมีแอคเค้าแล้ว คุณต้องโพสให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ อาจจะทุกๆวันหากเป็นไปได้ ลองคิดดูว่าเราคิดยังไงเวลาเข้าไปที่เพจต่างๆ และไม่เห็นเนื้อหาใหม่ๆมาสักพักหนึ่ง และอย่าลืมตอบคอมเม้นต่างๆบนโพสต์ของคุณ เพื่อที่จะได้ “โซเชียล” บน Social Media

 

อยากเรียนรู้เพิ่มเติม? ต้องการความช่วยเหลือในการเริ่มต้น? ติดต่อผู้ให้บริการ digital agency ครบวงจรอย่าง IBEX Media Group เราคือผู้นำด้าน Social Media Agency ในกรุงเทพและประเทศไทย เรามาสามรถช่วยคุณจัดการการตลาดบน Social Media เพื่อให้คุณบรรลุเป้าหมาย และเรายังมีบริการด้าน รับทำ Facebook Adsรับทำ seo และ Video Production Company.

Table of Content
TALK TO A SPECIALIST

Let us help you thrive online.

logo_ibex-red


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.