SHARE
Table of Content
What is Content Marketing & How Can It Benefit You?
SHARE

Content Marketing คืออะไรและจะสามารถสร้างประโยชน์ให้แก่คุณได้อย่างไร?

Content Marketing คืออะไร?

ในปัจจุบัน การทำการตลาดโดยการสร้างวลีติดปากหรือกลเม็ดในการขายรูปแบบต่าง ๆ นั้นไม่เพียงพอที่จะทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จได้อีกต่อไป ผู้บริโภคทุกวันนี้ล้วนคาดหวังที่จะได้เสพย์คอนเทนต์ที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์จากแบรนด์ การที่แบรนด์แบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ บริการ รวมถึงภาพรวมของอุตสาหกรรมจะทำให้แบรนด์สามารถสร้างความเชื่อมั่น ดึงดูดลูกค้าใหม่ รวมไปถึงการรักษาฐานลูกค้าเดิมได้ นอกจากนี้คุณยังสามารถที่จะใช้เรื่องเล่าในการสร้างเรื่องราวของแบรนด์เพื่อดึงดูดความสนใจและสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคุณและกลุ่มเป้าหมายได้อีกด้วย และ Content Marketing ก็คือเครื่องมือที่จะทำให้คุณทำสิ่งเหล่านี้ได้

หากพูดให้เข้าใจโดยง่าย Content Marketing ก็คือการทำการตลาดรูปแบบหนึ่งสำหรับแบรนด์ ผลิตภัณฑ์ หรือบริการด้วยคอนเทนต์นั่นเอง คอนเทนต์จะมาในรูปแบบดั้งเดิมอย่าง Press Release บทความ หรือในรูปแบบของโพสต์บน Social Media และ Podcasts ก็ได้ การจะทำ Content Marketing ให้ดีได้นั้นจำเป็นที่จะต้องมีการวางแผนเนื้อหา รวมไปถึงการวางกลยุทธ์ในการเผยแพร่และกระจายต่อ Content Marketing เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก (Brand Awareness) สานสัมพันธ์กับกลุ่มลูกค้าทั้งใหม่และเก่า รวมไปถึงการสร้างความภักดีต่อแบรนด์ได้อีกด้วย (Brand Loyalty)

Content Marketing ทำงานอย่างไร?

Content Marketing ที่มีประสิทธิภาพนั้นจะต้องสามารถมอบทั้งความบันเทิงและ/หรือข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการจะสื่อได้ ผู้รับสารจะถูกดึงดูดด้วยข้อมูลที่เป็นประโยชน์หรือข้อมูลเชิงลึกจากคอนเทนต์ ทำให้พวกเขาอยากที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ของคุณไปเรื่อย ๆ และคาดหวังว่าจะนำมาซึ่งยอดขายใหม่หรือการซื้อซ้ำในท้ายที่สุด การจะทำให้ Content Marketing เป็นผลได้นั้น คุณจะต้องนำเสนอคอนเทนต์ให้เหมาะสมตามสเตจของวงจรการขาย (Sale Cycle) หากว่าคุณสงสัยว่าเราหมายถึงอะไร ลองไปดูสเตจต่าง ๆ ของวงจรการขายกันเลย:

Awareness (การรับรู้)

คุณจะต้องดึงดูดผู้บริโภคให้ได้เมื่อพวกเขามีความต้องการในผลิตภัณฑ์หรือบริการ แล้วคุณจะสามารถดึงดูดผู้บริโภคได้อย่างไร? คุณสามารถทำได้โดยการนำเสนอคอนเทนต์ที่ไม่เพียงแต่แสดงถึงความเชี่ยวชาญและความเป็นเลิศแล้ว แต่ยังจะต้องแสดงออกถึงความเห็นอกเห็นใจต่อตัวเลือกที่ผู้บริโภคมีอีกด้วย ซึ่งคุณจะสามารถนำเสนอคอนเทนต์ได้ทั้งในรูปแบบบทความ โพสต์ หรือ Newsletter ก็ได้ โดยให้เน้นย้ำไปถึงปัญหา (Pain Point) หรือความท้าทายที่ผู้บริโภคจะต้องเผชิญ พร้อมข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว คุณอาจนำเสนอแบรนด์ของคุณด้วยหรือไม่ก็ได้ ยกตัวอย่างเช่นธุรกิจนำเที่ยว คอนเทนต์ที่จะนำเสนออาจให้คำแนะนำถึงสิ่งที่ผู้บริโภคควรจะมองหาจากรีสอร์ทครบวงจรสำหรับครอบครัว หรือในกรณีของร้านขายของอิเล็กทรอนิกส์ คุณอาจนำเสนอคอนเทนต์ที่พูดถึง Gadget ที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่หนึ่ง

Comparison and consideration (การเปรียบเทียบและพิจารณา)

เมื่อผู้บริโภครู้แล้วว่าพวกเขาต้องการผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ ในสเตจนี้คุณสามารถที่จะนำเสนอคอนเทนต์ที่เน้นย้ำถึงแบรนด์ของคุณมากขึ้นได้โดยที่ยังให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์และน่าสนใจ คุณอาจนำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบ Checklist บทความ How-to วีดีโอ หรือกรณีศึกษาก็ได้ โดยที่แทรกเนื้อหาเกี่ยวกับแบรนด์และนำเสนอผลิตภัณฑ์ของคุณว่าเป็นตัวเลือกในการแก้ปัญหาได้ดีที่สุด ยกตัวอย่างเช่นบีชรีสอรท์ คุณอาจนำเสนอบทความ How-to ในการเล่นกิจกรรมทางน้ำและไฮไลต์ประสบการณ์ในการเล่นกิจกรรมทางน้ำที่รีสอร์ทของคุณ หรือบริษัทออกแบบภายในอาจนำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบลิสต์ของข้อผิดพลาดในการออกแบบ แล้วนำเสนอการออกแบบของตนภายใต้ลิสต์ที่ “ควรทำ” เป็นต้น

Closing and continuing (การปิดการขายปละการซื้อซ้ำ)

คุณอาจสามารถโน้มน้าวผู้บริโภคที่มีความสนใจแต่ยังไม่ตัดสินใจซื้อหรือแม้แต่ลูกค้าปัจจุบันที่อาจมองหาตัวเลือกอื่นหรือตัวเลือกที่ดีกว่าด้วยคอนเทนต์ที่ “Hard Sell” มากยิ่งขึ้นอีกระดับ คุณจะต้องเน้นย้ำเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ แสดงความเชี่ยวชาญรวมถึงอรรถประโยชน์ของผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ คุณอาจกล่าวรวมไปถึงการให้บริการหลังการขายหรือสิทธิประโยชน์อื่น ๆ พ่วงไปด้วยก็ได้ ธุรกิจร้านอาหารอาจนำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบ Testimonials ของแขกที่มาทานอาหารที่ร้าน หรือธุรกิจ PR อาจใช้ไวท์เปเปอร์ (White Paper) ในการนำเสนอกรณีศึกษาของแคมเปญลูกค้าที่ประสบความสำเร็จเป็นต้น

Content Marketing มีความสำคัญอย่างไร?

แม้ว่าข้อมูลเบื้องต้นจะมุ่งเน้นไปที่วงจรการขาย (Sales Cycle) แต่ประโยชน์ของการทำ Content Marketing นั้นก็มีมากกว่าแค่การปิดการขาย ประโยชน์อื่น ๆ มีดังนี้:

  • การดึงดูดความสนใจ: ยิ่งคอนเทนต์ของคุณน่าสนใจมากเท่าไหร่ คุณจะยิ่งสามารถดึงดูดและรักษาความสนใจที่ผู้บริโภคมีต่อเว็บไซต์หรือแฟนเพจบน Social Media ของคุณได้มากเท่านั้น และยิ่งผู้บริโภคใช้เวลากับการเสพย์คอนเทนต์ของคุณมากเท่าใด ความสัมพันธ์ระหว่างคุณและผู้บริโภคก็จะยิ่งแน่นแฟ้นขึ้นมากเท่านั้น และเมื่อคุณสามารถที่จะพัฒนาความไว้วางใจและความเชื่อมั่นได้ โอกาสที่คุณจะสามารถสร้างยอดขายและส่งเสริมให้เกิดความภักดีต่อแบรนด์ก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นตามลำดับ
  • การเพิ่ม Traffic: นอกเหนือจากการเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่นานขึ้นแล้ว การแชร์คอนเทนต์ของคุณบนโซเชียลมีเดียยังช่วยสร้างโอกาสในการแชร์ต่อได้อีกด้วย (คอนเทนต์ของคุณจะต้องน่าสนใจด้วยนะ!) ซึ่งจะเพิ่มโอกาสในการดถึง Traffic มาที่เว็บไซต์ของคุณและช่วยเพิ่มจำนวนผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดียอีกด้วย การเพิ่มขึ้นทั้งสองทางนี้จะเพิ่มการมองเห็นและทำให้การรับรู้เกี่ยวกับแบรนด์ (Brand Awareness) ของคุณเข้มแข็งตามลำดับ
  • การเพิ่มอันดับในการค้นเจอ: SEO ถือได้ว่าเป็นรากฐานที่สำคัญสำหรับธุรกิจ การกำหนดคีย์เวิร์ดเป้าหมาย (Targeted Keywords) จะช่วยเพิ่มโอกาสที่คุณจะปรากฏในอันดับต้น ๆ ของการค้นหา คอนเทนต์คุณภาพดีที่เชื่อมโยงกับผู้อ่านและถูกเขียนมาอย่างดีจะช่วยส่งเสริมแคมเปญ SEO ของคุณมากกว่าคอนเทนต์ที่กระจัดกระจายและการกำหนดคีย์เวิร์ด (Keyword) ที่สะเปะสะปะ นอกจากนี้คุณยังจะได้การรับการพิจารณาว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาของคุณอีกด้วย

ประเภทของ Content Marketing

ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์บนเว็บไซต์หรือ Social Media คุณสามารถที่จะส่งมอบคอนเทนต์ต่าง ๆ ไปยังกลุ่มเป้าหมายตามเป้าประสงค์ของคุณในรูปแบบใดก็ได้ดังต่อไปนี้:

  • บล็อกหรือบทความ คือวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มอันดับ SEO ให้แก่เว็บไซต์ของคุณ Keywords ที่คุณควรใช้ควรจะเป็นคำที่สามารถใช้ในบทความหรือบล็อกโพสต์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณได้อย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถให้ข้อมูลหรือความบันเทิงกับผู้อ่านได้ไปพร้อม ๆ กับการเพิ่มอันดับในการค้นเจอของคุณ
  • อินโฟกราฟิก ให้คุณสามารถที่จะนำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์ด้วยกราฟิกที่ดึงดูดและน่าสนใจ คุณอาจใช้คอนเทนต์อินโฟกราฟิกเป็นโพสต์บน Social Media ร่วมด้วยก็ได้ เนื่องจากว่าอินโฟกราฟิกเป็นคอนเทนต์ที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูลแต่ย่อยง่าย ทำให้ผู้อ่านสามารถจดจำข้อมูลและสร้างโอกาสในการแชร์ต่อซึ่งจะช่วยเพิ่มการมองเห็นให้กับคอนเทนต์ของคุณ
  • วีดีโอ ได้กลายมาเป็นรูปแบบคอนเทนต์ที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว การนำเสนอผ่านทั้งภาพและเสียงเอื้อให้คุณสามารถที่นำเสนอแบรนด์ในรูปแบบที่สร้างสรรค์มากยิ่งขึ้น คุณสามารถที่จะนำเสนอคอนเทนต์ในรูปแบบ How-to-use หรือ Tutorials หรือแม้แต่คอนเทนต์กึ่งโฆษณาก็ได้
  • อีบุ๊กและไวทเปเปอร์ คือรูปแบบคอนเทนต์ที่มีความยาวกว่าคอนเทนต์รูปแบบอื่น ๆ ทำให้คุณสามารถนำเสนอข้อมูล/ข้อมูลเชิงลึกได้โดยละเอียด รายงานที่มีคุณภาพจะช่วยเพิ่มน้ำหนักให้กับแบรนด์ของคุณได้จากการเน้นย้ำถึงจุดยืนของการเป็นผู้นำทางความคิดของคุณ แต่การที่จะทำแบบนั้นได้ คอนเทนต์ของคุณจะต้องถูกคิดและกั่นกรองมาอย่างดีด้วยนะ!

มีรูปแบบของการ Content Marketing อีกมากมายที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ อาทิเช่น เช็คลิสต์ Testimonials ฯลฯ เพียงแค่คุณจะต้องวางแผนกลยุทธ์ของคุณให้ดี สารและข้อมูลที่คุณต้องการจะสื่อจะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าคุณควรที่จะใช้คอนเทนต์ประเภทไหน

จะเริ่มต้นทำ Content Marketing อย่างไร?

การจะทำ Content Marketing ให้ประสบความสำเร็จได้นั้นต้องคุณจำเป็นที่จะต้องวางแผนไม่ต่างจากแคมเปญทางการตลาดอื่น ๆ การวางแผนจะช่วยให้คุณประหยัดได้ทั้งเงินและเวลา อย่างที่เราได้เอ่ยไปก่อนหน้านี้ว่าคุณควรจะเริ่มต้นด้วยการตั้งเป้าหมาย คุณต้องการที่จะสร้างชื่อเสียงในการเป็นผู้นำทางความคิดใช่หรือไม่? หากว่าใช่ คุณควรที่จะกำหนดตารางในการเผยแพร่บทความที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับอุตสาหกรรมของคุณ หรือว่าคุณต้องการที่จะปรับปรุงการให้บริการหลังการขาย? คอนเทนต์ในรูปแบบของ Tutorials หรือวีดีโอ/โพสต์ที่แนะนำวิธีใช้งานผลิตภัณฑ์หรือการเข้ารับบริการอาจเป็นประโยชน์สำหรับคุณ เมื่อคำนึงถึงตัวเลือกและช่องทางต่าง ๆ ทั้งหมดที่มีให้คุณเลือกใช้ คุณอาจรู้สึกว่าการคิดกลยุทธ์และวางแผนสำหรับการทำ Content Marketing นั้นเกินกำลังของคุณและทีมงานใช่หรือไม่? ให้เราช่วยแบ่งเบางานในส่วนนี้ดีไหม? IBEX Media Group ให้บริการด้านการตลาดอย่างครอบคลุมและมีโซลูชันในการทำ Content Marketing มากมายให้คุณได้เลือกสรร หากว่าคุณสนใจที่จะสร้างความแตกต่างด้วยคอนเทนต์ ติดต่อเราเข้ามาได้เลยวันนี้! IBEX คือหนึ่งใน Digital Agency (ดิจิทัลเอเจนซี่) ชั้นนำของประเทศไทย — Social Media Agency (โซเชียลมีเดียเอเจนซี่), Facebook Agency (รับทําโฆษณา Facebook), SEO Agency (การทำ SEO) & Video Production Company (วีดีโอโปรดักชั่น)

Table of Content
TALK TO A SPECIALIST

Let us help you thrive online.

logo_ibex-red


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0
logo_ibex-red

Get a Free Consultation.


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0

ibex.co.th ใช้คุกกี้ ในการใช้เว็บไซต์นี้แสดงว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า