Table of Content
What is Affiliate Marketing? Everything You Need To Know
SHARE

Affiliate Marketing คืออะไร? ทุกอย่างที่คุณควรรู้

Affiliate marketing การตลาดคือความสัมพันธ์ในการโฆษณาระหว่างบริษัทที่มีสินค้าหรือบริการ หรือร้านค้า และหุ้นส่วนหรือบริษัทในเครือ พันธมิตรส่งเสริมผู้ค้าด้วยวิธีการต่าง ๆ เพื่อแลกกับค่าคอมมิชชั่นสำหรับการกระทำเชิงบวกต่อผู้ค้า ไม่ว่าจะในโอกาสในการขายหรือในการขาย การตลาดแบบ Affiliate เป็นช่องทางส่งเสริมการขายที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้ค้า เนื่องจากเป็นโครงสร้างตามผลงาน และในโลกของ digital marketing การดำเนินการนี้เป็นเรื่องง่ายสำหรับบริษัทในเครือที่มีความกระตือรือร้น คลายข้อสงสัยกันแล้วว่า การทำการตลาดแบบ Affiliate marketing คืออะไร 

Affiliate marketing ทำงานอย่างไร?

กลไกของการตลาดแบบพันธมิตรนี้ ค่อนข้างตรงไปตรงมา โดยมักจะทำงานอัตโนมัติผ่านโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์ Affiliate Marketing:

  1. ผู้ค้าและพันธมิตรทำข้อตกลง ซึ่งมักจะครอบคลุมถึงเกณฑ์สำหรับบริษัทในเครือ เช่น ประเภทของธุรกรรม (เช่น การคลิก การสมัครรับข้อมูล หรือการขาย) ตลอดจนค่าคอมมิชชันและกำหนดการชำระเงิน
  2. พันธมิตรได้รับ URL ที่กำหนดเองซึ่งส่งผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์การค้าที่เกี่ยวข้องในขณะที่สร้างคุกกี้ติดตามเพื่อยืนยันว่าการทำธุรกรรมเกิดขึ้น.
  3. พันธมิตรเผยแพร่ URL ซึ่งอาจเป็นรูปแบบโฆษณาบนเว็บไซต์หรือลิงก์ในบล็อกหรือโพสต์ในโซเชียลมีเดียก้ได้
  4. เมื่อผู้ใช้คลิกที่ลิงก์ คุกกี้จะติดตามการกระทำของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของผู้ค้า บันทึกธุรกรรมและการรายงานไปยังร้านค้า
  5. ผู้ค้าชำระเงินให้กับพันธมิตร

ตัวอย่าง Affiliate marketing

มาต่อกันในส่วนของตัวอย่างการทำ Affiliate marketing ที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า ช่องทางดิจิทัลสำหรับการตลาดแบบพันธมิตรมีมากมาย เป็นประโยชน์ทั้งผู้ค้าและบริษัทในเครือที่จะมีบางสิ่งบางอย่างที่เหมือนกันเพื่อให้ผู้เข้าชมจะประทับใจกับข้อเสนอ ตัวอย่างเช่น ร้านอาหารอาจต้องการร่วมเป็นพันธมิตรกับบล็อกอาหาร นอกจากนี้ การเสนอสิ่งจูงใจผ่านพันธมิตรอีกครั้งอาจเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง:

บัตรกำนัลหรือรหัสส่วนลดสามารถกระตุ้นให้ผู้ชมของพันธมิตรคลิกผ่านไปยังเว็บไซต์ของผู้ขาย

  • บริษัทในเครือสามารถส่งเสริมผู้ค้าผ่านลิงก์ในเนื้อหาไซต์ เช่น ผ่านการตรวจทานหรือการกล่าวถึงในเชิงบวกด้วยลิงก์
  • นอกจากนี้ยังมีโฆษณาบนเว็บไซต์ในเครือ สามารถใช้ร่วมกับส่วนลดหรือรหัสบัตรกำนัลได้เช่นกัน
  • การกล่าวถึง Social Media สามารถดึงดูดผู้ชมของพันธมิตรได้
  • Videos เช่นวิธีการหรือบทวิจารณ์เชิงบวกโดยพันธมิตรสามารถกระตุ้นการเข้าชมและการขายเมื่อผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าเห็นผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณในทางปฏิบัติ

เพื่อแสดงความโปร่งใสและเพื่อส่งเสริมความมั่นใจในผู้ใช้ พันธมิตรควรกล่าวถึงว่าพวกเขาได้รับประโยชน์จากการทำธุรกรรมที่เสร็จสมบูรณ์ผ่านลิงก์

วิธีทำเงินกับ Affiliate marketing

วิธีทำเงินจากการทำ Affiliate Marketing นั้นสามารถทำเงินได้จากประเภทของแคมเปญที่ผู้ค้าดำเนินการและเป้าหมายที่ต้องการบรรลุจะเป็นตัวกำหนดประเภทของค่าคอมมิชชั่นที่พวกเขาควรเสนอให้กับบริษัทในเครือ พวกเขามักจะหมุนรอบรูปแบบ “pay-per” อาจเป็นแบบ

 

จ่ายต่อคลิก (pay-per-click)

โดยที่ผู้ค้าจ่ายสำหรับการคลิกผ่านไปยังเว็บไซต์ของตนเนื่องจากพวกเขาต้องการเพิ่มปริมาณการเข้าชมหน้าเว็บเป็นหลัก 

 

จ่ายต่อลูกค้าเป้าหมาย (pay-per-lead)

เกี่ยวข้องกับผู้ใช้ที่ลงชื่อสมัครรับจดหมายข่าวหรือเข้าถึงเว็บไซต์ของผู้ขาย จัดหาโอกาสในการขายใหม่ๆ ให้กับพวกเขา

 

จ่ายต่อการขาย (pay-per-sale)

เกี่ยวข้องกับผู้ใช้ที่ลงชื่อสมัครรับจดหมายข่าวหรือเข้าถึงเว็บไซต์ของผู้ขาย จัดหาโอกาสในการขายใหม่ๆ ให้กับพวกเขา

Affiliate marketing มีข้อดีอย่างไรบ้าง

ตอนนี้ใครที่ยังไม่เข้าสู่วงการ Affiliate marketing จะโดนหาว่าตกเทรนด์ เพราะการตลาดแบบ Affiliate กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในไทย หันไปทางไหนก็มีแต่คนทำ Affiliate marketing คนป้ายยาแปะลิงก์ Affiliate กันแบบรัวๆ เนื่องจากการทำการตลาดแบบนี้มีข้อดีมากมาย โดยมีข้อดีหลักต่อเจ้าของแบรนด์หรือคนทำธุรกิจ คือการทำให้คนรู้จักสินค้าหรือบริการได้ไวมากขึ้น

การทำ Affiliate marketing ทำให้คนรู้จักสินค้าหรือบริการได้ไวมากขึ้นไม่ว่าจะในไทยหรือต่างประเทศเนื่องจากมีค่าคอมมิชชั่นในผู้ที่เข้ามาทำการตลาดด้วยการแปะลิงก์ ทำให้คนไม่จำเป็นต้องขายสินค้า แพ็คสินค้า หรือสต๊อกสินค้าด้วยตัวเอง เนื่องจากมีหน้าที่แค่ชี้พิกัดให้คนอยากคลิกลิงก์เข้าไปหน้านั้น ๆ  

IBEX สามารถช่วยคุณในการทำการตลาดแบบ Affiliate Marketing ได้

Affiliate marketing อาจเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ไม่แพงสำหรับบริษัทของคุณ คุณจ่ายเฉพาะความสำเร็จที่คุณกำหนด ในขณะที่แบรนด์ของคุณรับการเข้าถึงได้มากขึ้น

คุณพร้อมที่จะเริ่มต้นด้วยการตลาดแบบพันธมิตรแล้วหรือยัง? IBEX Digital Agency คือ digital marketing agency ประสบการณ์ซึ่งสามารถแนะนำกลยุทธ์ Affiliate Marketing ที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลของ IBEX วันนี้ เราจะช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงศักยภาพอย่างเต็มที่ด้วยการตลาดดิจิทัลด้วยบริการต่างๆ เช่น Social Media marketingSEOFacebook Ads และ Video Production

Table of Content
TALK TO A SPECIALIST

Let us help you thrive online.

logo_ibex-red


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0
logo_ibex-red

Get a Free Consultation.


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0

ibex.co.th ใช้คุกกี้ ในการใช้เว็บไซต์นี้แสดงว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า