Affiliate Marketing คืออะไร? ทุกอย่างที่คุณควรรู้

Affiliate marketing การตลาดคือความสัมพันธ์ในการโฆษณาระหว่างบริษัทที่มีสินค้าหรือบริการ หรือร้านค้า และหุ้นส่วนหรือบริษัทในเครือ พันธมิตรส่งเสริมผู้ค้าด้วยวิธีการต่าง ๆ เพื่อแลกกับค่าคอมมิชชั่นสำหรับการกระทำเชิงบวกต่อผู้ค้า ไม่ว่าจะในโอกาสในการขายหรือในการขาย การตลาดแบบ Affiliate เป็นช่องทางส่งเสริมการขายที่มีประสิทธิภาพสำหรับผู้ค้า เนื่องจากเป็นโครงสร้างตามผลงาน และในโลกของ digital marketing การดำเนินการนี้เป็นเรื่องง่ายสำหรับบริษัทในเครือที่มีความกระตือรือร้น คลายข้อสงสัยกันแล้วว่า การทำการตลาดแบบ Affiliate marketing คืออะไร 

Table of Contents

Affiliate marketing ทำงานอย่างไร?

กลไกของการตลาดแบบพันธมิตรนี้ ค่อนข้างตรงไปตรงมา โดยมักจะทำงานอัตโนมัติผ่านโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์ Affiliate Marketing:

  1. ผู้ค้าและพันธมิตรทำข้อตกลง ซึ่งมักจะครอบคลุมถึงเกณฑ์สำหรับบริษัทในเครือ เช่น ประเภทของธุรกรรม (เช่น การคลิก การสมัครรับข้อมูล หรือการขาย) ตลอดจนค่าคอมมิชชันและกำหนดการชำระเงิน
  2. พันธมิตรได้รับ URL ที่กำหนดเองซึ่งส่งผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์การค้าที่เกี่ยวข้องในขณะที่สร้างคุกกี้ติดตามเพื่อยืนยันว่าการทำธุรกรรมเกิดขึ้น.
  3. พันธมิตรเผยแพร่ URL ซึ่งอาจเป็นรูปแบบโฆษณาบนเว็บไซต์หรือลิงก์ในบล็อกหรือโพสต์ในโซเชียลมีเดียก้ได้
  4. เมื่อผู้ใช้คลิกที่ลิงก์ คุกกี้จะติดตามการกระทำของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของผู้ค้า บันทึกธุรกรรมและการรายงานไปยังร้านค้า
  5. ผู้ค้าชำระเงินให้กับพันธมิตร

affiliate marketing

ตัวอย่าง Affiliate marketing

มาต่อกันในส่วนของตัวอย่างการทำ Affiliate marketing ที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า ช่องทางดิจิทัลสำหรับการตลาดแบบพันธมิตรมีมากมาย เป็นประโยชน์ทั้งผู้ค้าและบริษัทในเครือที่จะมีบางสิ่งบางอย่างที่เหมือนกันเพื่อให้ผู้เข้าชมจะประทับใจกับข้อเสนอ ตัวอย่างเช่น ร้านอาหารอาจต้องการร่วมเป็นพันธมิตรกับบล็อกอาหาร นอกจากนี้ การเสนอสิ่งจูงใจผ่านพันธมิตรอีกครั้งอาจเป็นประโยชน์กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง:

บัตรกำนัลหรือรหัสส่วนลดสามารถกระตุ้นให้ผู้ชมของพันธมิตรคลิกผ่านไปยังเว็บไซต์ของผู้ขาย

  • บริษัทในเครือสามารถส่งเสริมผู้ค้าผ่านลิงก์ในเนื้อหาไซต์ เช่น ผ่านการตรวจทานหรือการกล่าวถึงในเชิงบวกด้วยลิงก์
  • นอกจากนี้ยังมีโฆษณาบนเว็บไซต์ในเครือ สามารถใช้ร่วมกับส่วนลดหรือรหัสบัตรกำนัลได้เช่นกัน
  • การกล่าวถึง Social Media สามารถดึงดูดผู้ชมของพันธมิตรได้
  • Videos เช่นวิธีการหรือบทวิจารณ์เชิงบวกโดยพันธมิตรสามารถกระตุ้นการเข้าชมและการขายเมื่อผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าเห็นผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณในทางปฏิบัติ

เพื่อแสดงความโปร่งใสและเพื่อส่งเสริมความมั่นใจในผู้ใช้ พันธมิตรควรกล่าวถึงว่าพวกเขาได้รับประโยชน์จากการทำธุรกรรมที่เสร็จสมบูรณ์ผ่านลิงก์

วิธีทำเงินกับ Affiliate marketing

วิธีทำเงินจากการทำ Affiliate Marketing นั้นสามารถทำเงินได้จากประเภทของแคมเปญที่ผู้ค้าดำเนินการและเป้าหมายที่ต้องการบรรลุจะเป็นตัวกำหนดประเภทของค่าคอมมิชชั่นที่พวกเขาควรเสนอให้กับบริษัทในเครือ พวกเขามักจะหมุนรอบรูปแบบ “pay-per” อาจเป็นแบบ

จ่ายต่อคลิก (pay-per-click)

โดยที่ผู้ค้าจ่ายสำหรับการคลิกผ่านไปยังเว็บไซต์ของตนเนื่องจากพวกเขาต้องการเพิ่มปริมาณการเข้าชมหน้าเว็บเป็นหลัก 

จ่ายต่อลูกค้าเป้าหมาย (pay-per-lead)

เกี่ยวข้องกับผู้ใช้ที่ลงชื่อสมัครรับจดหมายข่าวหรือเข้าถึงเว็บไซต์ของผู้ขาย จัดหาโอกาสในการขายใหม่ๆ ให้กับพวกเขา  

จ่ายต่อการขาย (pay-per-sale) 

ซึ่งพันธมิตรจะได้รับค่าคอมมิชชั่นสำหรับการขายแต่ละครั้งที่กรอกจากลิงก์ของพวกเขา ซึ่งมักจะเป็นการจ่ายที่ดีที่สุดสำหรับพันธมิตร อย่างไรก็ตาม ผู้ค้ายังได้รับประโยชน์จากโมเดลเหล่านี้ทั้งหมดอีกด้วย 

การจ่ายเงินแบบ Pay-Per-Sale ได้รับความนิยมอย่างมากในแพลตฟอร์มซื้อสินค้าใหญ่ๆ ที่ได้รับความนิยมในไทย เช่น Shopee หรือ TikTok Shop 

Affiliate marketing มีข้อดีอย่างไรบ้าง 

ตอนนี้ใครที่ยังไม่เข้าสู่วงการ Affiliate marketing จะโดนหาว่าตกเทรนด์ เพราะการตลาดแบบ Affiliate กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในไทย หันไปทางไหนก็มีแต่คนทำ Affiliate marketing คนป้ายยาแปะลิงก์ Affiliate กันแบบรัวๆ เนื่องจากการทำการตลาดแบบนี้มีข้อดีมากมาย โดยมีข้อดีหลักต่อเจ้าของแบรนด์หรือคนทำธุรกิจ คือการทำให้คนรู้จักสินค้าหรือบริการได้ไวมากขึ้น

การทำ Affiliate marketing ทำให้คนรู้จักสินค้าหรือบริการได้ไวมากขึ้นไม่ว่าจะในไทยหรือต่างประเทศเนื่องจากมีค่าคอมมิชชั่นในผู้ที่เข้ามาทำการตลาดด้วยการแปะลิงก์ ทำให้คนไม่จำเป็นต้องขายสินค้า แพ็คสินค้า หรือสต๊อกสินค้าด้วยตัวเอง เนื่องจากมีหน้าที่แค่ชี้พิกัดให้คนอยากคลิกลิงก์เข้าไปหน้านั้น ๆ  

IBEX สามารถช่วยคุณในการทำการตลาดแบบ Affiliate Marketing ได้

Affiliate marketing อาจเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ไม่แพงสำหรับบริษัทของคุณ คุณจ่ายเฉพาะความสำเร็จที่คุณกำหนด ในขณะที่แบรนด์ของคุณรับการเข้าถึงได้มากขึ้น

คุณพร้อมที่จะเริ่มต้นด้วยการตลาดแบบพันธมิตรแล้วหรือยัง? IBEX Digital Agency คือ digital marketing agency ประสบการณ์ซึ่งสามารถแนะนำกลยุทธ์ Affiliate Marketing ที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการของคุณ

ติดต่อผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลของ IBEX วันนี้ เราจะช่วยให้ธุรกิจของคุณเข้าถึงศักยภาพอย่างเต็มที่ด้วยการตลาดดิจิทัลด้วยบริการต่างๆ เช่น Social Media marketingSEOFacebook Ads และ Video Production