Inbound Marketing คืออะไรและมีความสำคัญอย่างไร?

Inbound Marketing คืออะไร?

เมื่อพูดถึงการตลาด (Marketing) หลายคนคงจะนึกถึงการทำสิ่งพิมพ์ โฆษณาบนโซเชียลมีเดีย อีเมล์มาร์เก็ตติ้ง หรือแม้แต่การ Cold Call พูดกันตามตรง การจะทำแคมเปญการตลาดด้วยวิธีที่ว่ามาให้มีประสิทธิภาพได้นั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยากขึ้นทุกที แทนที่จะสร้างประสบการณ์ที่ดีอาจกลายเป็นการสร้างความรำคาญให้แก่ผู้บริโภคได้ ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องในการดึงดูดและรักษาลูกค้า

เมื่อรูปแบบในการเสพย์ข้อมูลข่าวสารของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไปแล้วในโลกยุคปัจจุบัน กลยุทธ์ในการทำการตลาดเองก็ควรที่จะต้องเปลี่ยนแปลงเช่นกัน การทำการตลาดในรูปแบบที่กล่าวไปข้างต้นนั้นเรียกว่า “Outbound Marketing” ในขณะที่การทำ “Inbound Marketing” คือรูปแบบการทำการตลาดที่ดึงดูดใจมากกว่าทั้งสำหรับผู้บริโภคและตัวแบรนด์เอง

การทำ Inbound Marketing คือการทำการตลาดด้วยการสร้างแรงดึงดูด ให้ผู้บริโภคเป็นฝ่ายเข้าหาคุณ ในขณะที่การทำ Outbound Marketing ใช้วิธีขัดจังหวะและแทรกแบรนด์ให้เข้าไปอยู่ในความสนใจของผู้บริโภค Outbound Marketing คือการตะโกนใส่ผู้บริโภคว่า “สนใจฉันสิ!” ในขณะที่ Inbound Marketing จะใช้วิธีดึงดูดใจให้ผู้บริโภคเกิดความรู้สึกว่า “ขอฉันลองดูหน่อย”

Table of Contents

Inbound Marketing vs Outbound Marketing

หนึ่งในข้อแตกต่างของ Inbound และ Outbound Marketing คือ Outbound Marketing นั้นคือการตลาดแบบซื้อโฆษณา (Paid) เช่นการซื้อโฆษณาในทีวีหรือสิ่งพิมพ์ หรือโฆษณาในช่องทางออนไลน์หรือแบบ Pay-per-click เป็นต้น ในขณะที่ Inbound Marketing คือการทำการตลาดผ่านช่องทางของแบรนด์เอง (Owned) หรือช่องทางอื่น ๆ โดยไม่ได้เกิดจากการซื้อโฆษณา (Earned) เช่นเว็บไซต์ บล็อก โซเชียลมีเดียแอคเคาท์ของแบรนด์ รวมไปถึงการกล่าวถึงแบบออแกนิก (Organic Mentions) ในช่องทางอื่น ๆ เช่นบทความ รีวิว ฯลฯ

นอกจากการเป็นช่องทางที่ต้องการเม็ดเงินจำนวนมาก ผู้บริโภคเองก็พยายามที่จะหลีกเลี่ยงการได้รับข้อมูลจากการทำการตลาดแบบ Outbound ด้วยวิธีต่าง ๆ เช่นสแปมโฟลเดอร์ แอป/โปรแกรมเช็คเบอร์โทร ฯลฯ เมื่อการทำการตลาดแบบ Inbound นั้นถูกออกแบบมาให้ผู้บริโภคเป็นคน “ค้นพบ” แบรนด์ด้วยตัวผู้บริโภคเอง การทำแบบนี้จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับแบรนด์ของคุณ ซึ่งจะทำให้คุณสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้บริโภคได้ไม่ยาก

inbound marketing

ประโยชน์ของ Inbound Marketing

นอกเหนือจากการสร้างความบังเอิญและการความสัมพันธ์กับผู้บริโภคแล้วนั้น ประโยชน์อื่น ๆ ของ Inbound Marketing ประกอบไปด้วย:

  • ลดค่าใช้จ่าย: การทำการตลาดแบบ Inbound นั้นไม่ได้พึ่งพาช่องทางที่ก่อให้เกิดค่าใช้จ่าย คุณไม่จำเป็นที่จะต้องมีงบประมาณสำหรับการซื้อโฆษณาเช่นเดียวกันกับการทำการตลาดแบบ Outbound
  • สร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์: การดึงดูดผู้บริโภคด้วยข้อมูลที่เป็นประโยชน์สามารถที่จะสร้างความภักดีต่อแบรนด์ (Brand Loyalty) ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าการทำโฆษณา เนื่องจากว่าผู้บริโภคจะเป็นคนค้นพบแบรนด์ของคุณด้วยตัวเองผ่านการค้นหาข้อมูลออนไลน์หรือพบแบรนด์คุณโดยบังเอิญบนโซเชียลมีเดีย
  • Traffic ที่เพิ่มขึ้น: คุณสามารถที่จะขยายการเข้าถึงผู้บริโภคได้เพิ่มขึ้นและเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ของคุณได้ด้วยการทำแคมเปญโซเชียลมีเดีย การเพิ่มอันดับ SEO แบบออแกนิก และการรีวิวหรือพูดถึงแบรนด์ของคุณบนเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียอื่น ๆ
  • การพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการ: Inbound Marketing ให้คุณสามารถที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภคได้ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารทางตรงผ่านโซเชียลมีเดีย แชทบอทบนเว็บไซต์ หรือโดยการวิเคราะห์โพสต์และคอมเมนต์เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณ วิธีเหล่านี้ให้คุณสามารถที่จะรู้ผลตอบรับของแบรนด์คุณได้แทบจะทันที

ช่องทางและโอกาสในการทำ Inbound Marketing มีให้เลือกสรรมากมาย การดึงดูดผู้บริโภคด้วยคอนเทนต์นนั้นจะสร้างโอกาสให้คุณเปลี่ยนพวกเขาเหล่านั้นเป็นลูกค้าได้ จากนั้นคุณยังสามารถใช้ Inbound Marketing ในการสร้างความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นกับลูกค้าของคุณผ่านคอนเทนต์และการสื่อสารที่เป็นประโยชน์และดึงดูดใจได้อีกด้วย

หากว่าคุณสนใจที่จะทำ Inbound Marketing แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะต้องเริ่มยังไง คุณสามารถที่จะปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้าน Digital Marketing (การตลาดดิจิทัล) ของเราจาก IBEX Media Group ได้แล้ววันนี้ เรายินดีที่จะช่วยพัฒนากลยุทธ์ Inbound Marketing ที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ

IBEX คือหนึ่งใน Digital Marketing Agency (ดิจิทัลเอเจนซี่) ชั้นนำของประเทศไทย — Social Media Agency (โซเชียลมีเดียเอเจนซี่), Facebook Agency (รับทำ Facebook Ads), SEO Agency (รับทำ SEO) & Video Production Company (วีดีโอโปรดักชั่น)