Table of Content
What Is Tracking? Gain Control Of Data Collection With Tracking
SHARE

Tracking คืออะไร? ควบคุมการจัดเก็บดาต้าด้วย Tracking

การนำเสนอข้อมูล (Data Visualization) ผ่าน Live Dashboards ให้คุณสามารถที่จะสังเกตการณ์ Performance ประจำวันรวมไปถึงแนวโน้มภาพรวมของ Performance ทั้งหมดได้

คุณติดตามและจัดเก็บดาต้าอย่างถูกต้องแล้วหรือไม่?

เป็นไปได้หรือไม่ที่จะรวบรวมข้อมูลเชิงลึกและเส้นทางทั้งหมด (User Journey) ของกลุ่มเป้าหมายด้วยการติดตั้งTracking อย่างถูกต้อง การทำเช่นนั้น คุณจะสามารถนำเอาดาต้าที่ได้จัดเก็บไว้มาใช้เพื่อพัฒนาเส้นทางการซื้อของผู้บริโภคที่ก่อให้เกิด Conversion, กำหนดกลยุทธ์ในการซื้อโฆษณา, รวมไปถึงการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ใน จุดสัมผัสทั้งหมด เพื่อที่จะมองเห็นภาพของดาต้าได้อย่างชัดเจนที่สุด คุณจำเป็นที่จะต้องติดตั้ง Tracking ทั้งบน Facebook, LinkedIn, รวมไปถึง Google

  • สถิติของจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์
  • การทำโฆษณาด้วย Google Ads
  • ประสิทธิภาพของการทำโฆษณาด้วย Facebook Ads
  • การทำ SEO
  • ข้อมูลเชิงลึกของสถิติประชากร

3 ประโยชน์หลักของ Tracking

  • ใช้เพื่อ Optimize การซื้อโฆษณา

คุณสามารถที่จะ Optimize การทำโฆษณาออนไลน์ได้ด้วยการทำ Tracking อย่างละเอียด ทั้งบน Google และ Social Media

  • ใช้เพื่อสร้างความเข้าใจที่มีต่อกลุ่มเป้าหมายของคุณ

การติดตั้ง Tracking บนเว็บไซต์, การติดตาม Conversions, และการติดตามเส้นทางการเดินทางของผู้ไช้ จะช่วยให้คุณสามารถที่จะรู้ได้ว่าคุณจำเป็นที่จะต้องปรับปรุงธุรกิจในส่วนใดบ้างเพื่อที่จะสร้างผลกำไรได้มากยิ่งขึ้น

  • ใช้ในการเพิ่มมูลค่าของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

การทำ Retargeting คือหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ เนื่องจากว่าคุณจะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเดิมที่เคยซื้อหรือใช้บริการของคุณ และทำให้คุณสามารถที่จะเพิ่มมูลค่าจากลูกค้ากลุ่มนี้ได้

กำลังมองหาผู้ช่วยในการทำ Tracking อยู่ใช่ไหม? IBEX สามารถช่วยคุณได้ IBEX คือ Digital Marketing Agency ในไทย

Tracking Checklist:

Facebook Pixel

เราแนะนำให้คุณติดตั้ง Facebook Tracking ไว้เลยตั้งแต่แรกเริ่ม การติดตั้ง Tracking ตั้งแต่เนิ่น ๆ จะทำให้คุณสามารถที่จะเริ่มทำ Retargeting ได้ก่อน ดาต้าที่ถูกจัดเก็บโดย Facebook Pixel จะถูกส่งไปยังระบบของ Facebook ซึ่งเชื่อมต่อกับโปรไฟล์ Facebook ของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งจะทำให้คุณสามารถยิงโฆษณา Facebook ไปหากลุ่มที่เคยเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ เคยซื้อสินค้าของคุณ หรือกลุ่มที่เพียงแค่ใส่สินค้าไว้ในตระกร้า นอกเหนือจากการกำหนดเป้าหมายโดยทั่วไป คุณยังสามารถที่จะแบ่งกลุ่มตามอายุ เพศ ภูมิศาสตร์ ฯลฯ ยิ่งไปกว่านั้น เราแนะนำให้ใช้ API Tracking ในการช่วยจัดเก็บดาต้าเพิ่มเติมนอกเหนือจากการใช้เพียง Facebook Pixel อย่างเดียว

Google Analytics

ติดตั้ง Tracking สำหรับ Google Analytics เพื่อเรียนรู้ข้อมูลเพิ่มเติมของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ หากว่าเว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ออนไลน์ช็อปปิง (Webshop) คุณจะสามารถดูสถิติตั้งแต่ Number of Sessions (จำนวนครั้งของการเข้าชม) ตลอดจน Average Conversion Value (มูลค่าของ Conversion โดยเฉลี่ย) ได้ คุณจะสามารถติดตามทั้งการซื้อ รวมไปถึง Custom Goals (เป้าหมายที่คุณเป็นคนกำหนดขึ้นเอง) เช่นจำนวนที่กรอกแบบฟอร์มสำเร็จ ระยะเวลาในการเยี่ยมชม และอื่น ๆ อีกมากมาย หากว่าคุณต้องการที่จะเห็นภาพของดาต้าอย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น คุณสามารถที่ใช้เครื่องมืออย่าง Google Datastudio ในการสร้าง Live Dashboards ได้อีกด้วย

LinkedIn

สำหรับการทำโฆษณาบน LinkedIn ให้ติดตั้ง LinkedIn’s Insight Tag เพื่อติดตามเส้นทางในการเดินทางของผู้ใช้มายังเว็บไซต์ของคุณ

เครื่องมืออื่น ๆ

ก่อนที่คุณจะเริ่มผจญภัยไปในโลกของ Tracking เราอยากจะแนะนำให้คุณติดตั้ง Extensions 2 ตัวบน Google Chrome ซึ่งก็คือ “Tag Assistant” ที่จะช่วยให้คุณสามารถดูได้ว่า Google Scripts ตัวไหนถูกติดตั้งอยู่บนเว็บไซต์ของคุณหรือเว็บไซต์อื่น ๆ และ “Facebook Pixel Helper” ที่จะช่วยให้คุณสามารถทำการทดสอบ Tracking ของคุณเอง และดูว่าคนอื่น ๆ มีการติดตั้ง Tracking กันยังไงบ้าง

Table of Content
TALK TO A SPECIALIST

Let us help you thrive online.

logo_ibex-red


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0
logo_ibex-red