มัดรวมเครื่องมือ SEO ที่ดีที่สุด ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน

คุณกำลังมองหาวิธีในการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ Search Engine Optimization อยู่ใช่ไหม? เราได้คัดสรรและมัดรวมเครื่องมือ SEO ที่เป็นประโยชน์ให้คุณลือกสรรไปใช้งานมาไว้ให้ทั้งหมดแล้วในบทความนี้

เครื่องมือ SEO ที่เป็นประโยชน์

เราอยากที่จะแนะนำให้คุณรู้จักกับเครื่องมือ SEO ที่จะช่วย Optimize ประสิทธิภาพในการทำ SEO

คุณจะพบกับภาพรวมของเครื่องมือสำคัญต่าง ๆ ทั้งแบบฟรีและเสียเงิน รวมไปถึงคำแนะนำในการใช้งาน

แม้ว่าคุณอาจจะคุ้นเคยกับเครื่องมือบางตัวอยู่แล้ว คุณอาจพบกับเครื่องมือใหม่ที่สนใจเพิ่มเติมจากลิสต์นี้ก็ได้

Table of Contents

Ahrefs

Ahrefs คือเครื่องมือ SEO แบบเสียเงินที่ครบวงจรและได้รับความนิยมสูงสุดในการวิเคราะห์อันดับของเว็บไซต์บน Google (Google Rankings) นอกจากนี้ Ahrefs ยังให้คุณสามารถที่จะวิเคราะห์ Keyword และ Link รวมไปถึงการทำ Keyword Tracking ซึ่งถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญในการทำ SEO Optimization อีกด้วย

เครื่องมือที่เสียเงินนี้มีฟังก์ชันเช่นฟังก์ชัน Rank Tracker ซึ่งทำให้คุณสามารถติดตามความคืบหน้าในการทำ SEO ได้แบบ Real Time ฟังก์ชัน Content Explorer เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ตลาด และฟังก์ชัน Site Explorer ที่ให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของการสร้างลิงก์ วิเคราะห์คู่แข่ง ผลไปถึงผลลัพธ์จากการทำ PPC อีกด้วย

Ahrefs จึงถือได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ครบครันมากที่สุดที่คุ้มค่าแก่การลงทุนทั้งในแง่ของตัวเงินและเวลาในการศึกษาเครื่องมือหนึ่งเลยก็ว่าได้

คุณจึงสามารถที่จะใช้ Ahrefs เพื่อวิเคราะห์และหาช่องทางในการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในการทำ SEO ได้

Ahrefs

AccuRanker

AccuRanker คือเครื่องมือแบบเสียเงินที่เรียบง่ายโดยจะแสดงข้อมูล Performance ย้อนหลังของ Keywords ที่คุณได้เลือกไว้

การทำ SEO Optimization และการซื้อ Link ต่าง ๆ โดยไม่ติดตามผลของการกระทำเหล่านั้นไม่ใช่เรื่องที่ก่อให้เกิดประโยชน์

เครื่องมือนี้จะช่วยเข้ามาเติมเต็มในส่วนนั้นให้กับคุณได้ AccuRanker จึงเป็นเครื่องมือที่น่าลงทุนเพราะมันจะทำให้คุณสามารถรู้ได้ว่าการทำ SEO ของคุณนั้นได้ผลหรือไม่ และช่วยให้คุณสามารถวัดผลและปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำ SEO ของคุณได้

นอกจากนี้ AccuRanker ยังทำหน้าที่เป็นเครื่องมือสำหรับวิเคราะห์และดูข้อมูลย้อนหลังของคู่แข่งในแต่ละ Keyword ได้อีกด้วย

AccuRanker สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องมือฟรีของ Google ทั้ง Search Console และ Google Analytics ได้เป็นอย่างดี โดยที่คุณสามารถที่จะเชื่อมโยง Keyword History กับการทำ Tracking เพื่อหาแนวทางในการเพิ่มประสิทธิภาพในการ SEO

ฟีเจอร์อื่น ๆ ของ AccuRanker ประกอบไปด้วย Rank Tracking, Average Search Volume, และการอัปเดตแบบ On-demand

Google Analytics

Google Analytics เป็นเครื่องมือรายงานผลฟรีที่ให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลพฤติกรรมของผู้ใช้ที่ได้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ

คุณสามารถติดตามจำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ รวมไปถึงที่มาของการเข้ามาเยี่ยมชม อีกทั้งยังสามารถสร้างรายงานของ Subpages ที่ได้รับความนิยมสูงสุดรวมไปถึงจำนวน Page Views ได้อีกด้วย

ข้อมูลผู้ใช้เหล่านี้มีค่ามากเพราะมันช่วยให้คุณสามารถพัฒนาการทำ Search Engine Optimization และใช้เพื่อเป็นแนวทางสำหรับตัวชี้วัดสำคัญอื่น ๆ ในอนาคต นอกจากนี้ เครื่องมือนี้ยังช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลของระยะเวลาที่ผู้ใช้อยู่ รวมไปถึง Bounce Rate ในแต่ละหน้า ซึ่งถือเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดที่ Google ใช้เพื่อวัดคุณภาพของเว็บไซต์

คุณสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของประสบการณ์ผู้ใช้บนเว็บไซต์ของคุณได้ด้วยเครื่องมือนี้ รวมไปถึงข้อมูลสำคัญที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับกลุ่มเป้าหมายทั้งในเชิงประชากรศาสตร์ (Demographics) ภูมิศาสตร์ (Geography) และอุปกรณ์ที่ถูกใช้งานบ่อยสุดในการเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณ

นอกจากนี้ Google Analytics ยังให้คุณสามารถติด Tracking ได้อย่างครอบคลุม ทั้งการติดตามผู้ใช้กลับไปยัง Search Engines, อีเมล์, โฆษณาออนไลน์, เครือข่าย PPC, ลิงก์ PDF, YouTube และแหล่งอื่น ๆ

หากว่าคุณยังไม่ได้มีโอกาสเข้าไปดูข้อมูลใน Google Analytics เราแนะนำให้คุณทำตั้งแต่ตอนนี้ จะมีอะไรดีไปกว่าเครื่องมือ Google ที่ทั้งฟรีและทรงพลังนี้?

Google Analytics

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner คืออีกหนึ่งเครื่องมือ SEO ฟรีภายใต้ Google Ads

ตามชื่อของมัน เครื่องมือนี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถที่จะวางแผน Keywords ที่เหมาะสมให้แก่ธุรกิจของคุณ โดยคุณสามารถที่จะคัดเลือก Keywords จากลิสต์และเข้าถึงข้อมูลจำนวนครั้งในการค้นหาของ Keywords ดังกล่าว ดังนั้นเครื่องมือนี้จึงมีส่วนช่วยคุณในการทำ SEO Optimization ได้

Google Keyword Planner จะช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าจะใช้กลยุทธ์ Keyword แบบ Organic หรือ Paid และหากว่าคุณต้องการที่จะใช้กลยุทธ์แบบ Paid คุณยังสามารถใช้เครื่องมือนี้ช่วยกำหนดงบประมาณได้อีกด้วย

การมีแผนการที่ชัดเจนนั้นมีความสำคัญในแทบทุกเรื่อง การวางแผน Keyword ด้วยเครื่องมือ Google Keyword Planner เองจึงมีความสำคัญต่อการทำ SEO

Google Search Console

Google Search Console คือเครื่องมือฟรีที่จะช่วยในการปรับปรุงเว็บไซต์

เครื่องมือนี้จะช่วยสร้างความเข้าใจถึงวิธีการที่ Google ใช้ในการจัดอันดับให้กับเว็บไซต์ของคุณ คุณจึงสามารถใช้ข้อมูลเชิงลึกดังกล่าวมาเป็นแนวทางในการคิดหาวิธีการเพื่อเพิ่มการมองเห็นให้แก่เว็บไซต์ได้ และมันสามารถบอกได้ว่าผู้ใช้เข้าถึงเว็บไซต์คุณจากช่องทางไหน

ข้อมูลเหล่านี้มีความสำคัญเพราะมันช่วยให้คุณระบุจุดแข็งและจุดอ่อนของการทำ SEO Optimization ของคุณได้

นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้เครื่องมือนี้ส่งข้อมูลเว็บไซต์เพื่อปรับปรุงการ Index เว็บไซต์ของคุณจาก Google ได้อีกด้วย

ฟังก์ชันต่าง ๆ ของ Search Console ประกอบไปด้วยการระบุ Troubleshoot บนเว็บไซต์และผลลัพธ์ของการค้นหาบน Google การกำหนดการ Crawl บนเว็บไซต์ของคุณ การระบุจำนวนครั้งที่เว็บไซต์ของคุณปรากฏในการค้นหาบน Google รวมไปถึงการระบุเว็บไซต์ภายนอกที่ลิงก์กับเว็บไซต์ของคุณ

Screaming Frog SEO Spider

Screaming Frog คือโปรแกรม Analytics ที่มีให้เลือกทั้งเวอร์ชันฟรีและเสียเงิน เครื่องมือ SEO นี้สามารถที่จะประเมินแง่มุมเชิงเทคนิคแก่เว็บไซต์ของคุณเช่น Usability ได้

เวอร์ชันฟรีสามารถที่จะวิเคราะห์ URL ได้มากถึง 500 URLs ภายใต้โดเมนเดียวกัน ทำให้คุณสามารถมองเห็นภาพรวมของปัญหาเชิงเทคนิคเช่นปัญหาในการ Index, Meta และ Title Description, หรือ Dead Links บนเว็บไซต์ของคุณ

นอกจากนี้ เครื่องมือนี้ยังให้คุณสามารถตรวจสอบ Keyword ของคุณเพื่อดู Search Volume และราคาที่เหมาะสมในการจ่ายเพื่อให้เกิดการคลิกในกรณีที่คุณต้องการซื้อโฆษณาแบบ Pay Per Click

Screaming Frog ช่วยให้คุณสามารถมองเห็นปัญหาเชิงเทคนิคที่ส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์ของคุณ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์อย่าง Schedule Markup Verification, Google Crawling, Duplicate Content Information, รวมไปถึงปัญหาด้านเนื้อหาและความยาว

Answer The Public

Answer The Public คือเครื่องมือ SEO ที่ให้ไอเดีย Keywords ใหม่เป็นร้อย Keywords จาก Keyword ที่คุณค้นหา เครื่องมือนี้จะช่วยให้คุณสามารถรู้ได้ว่าลูกค้ากำลังมองหาอะไร รวมไปถึงคำถามที่ถูกค้นหาบ่อย ๆ บน Search Engines

ข้อมูลดังกล่าวจะถูกนำเสนอในแบบที่เข้าใจง่ายและชัดเจน หากว่าคุณกำลังมองหาไอเดียในการกำหนด Keyword Answer The Public จึงเป็นเครื่องมือที่น่าใช้

หนึ่งในข้อเสียของเครื่องมือนี้ก็คือคุณสามาถที่จะทำการค้นหาได้เพียง 2 ครั้งต่อวันด้วยเวอร์ชันฟรี

เครื่องมือ SEO มีสำคัญอย่างไร?

เบื้องต้นเราได้พูดถึงเครื่องมือและวิธีการใช้งาน SEO กันไปแล้ว แต่แล้วเครื่องมือ SEO ดีๆ มีความสำคัญยังไง?

ในการทำ Search Engine Optimization ปัจจัยที่ส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณเปรียบเทียบกับคู่แข่งนั้นมีอยู่มากมาย Google จะทำจัดอันดับให้กับเว็บไซต์ของคุณด้วยการประเมินว่าคุณนั้นเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาดังกล่าวมากน้อยเพียงใด และผู้ใช้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณนั้นได้รับประสบการณ์ที่ดีมากน้อยเพียงใด

3 ปัจจัยหลักที่ Google ใช้ประเมินเว็บไซต์ประกอบไปด้วย:

  • Content
  • Technical
  • Authority

ดังนั้นคุณจึงจำเป็นที่จะต้องทำได้ดีกว่าคู่แข่งในทั้ง 3 แง่มุมนี้เพื่อจะติดอันดับที่ดีที่สุดบน Google และจุดนี้เองที่เครื่องมือ SEO ทั้งแบบฟรีและเสียเงินเข้ามามีบทบาทสำคัญ

เครื่องมือจะช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกว่าคู่แข่งของคุณสามารถทำได้ดีมากน้อยเพียงใดในแต่ละด้านที่กล่าวไป คุณจะไม่มีทางรู้จำนวนหน้าที่ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของคู่แข่งคุณได้เลยหากว่าไม่ใช้เครื่องมือ SEO หรือคุณจะไม่มีทางรู้จำนวนของการค้นหาในแต่ละเดือนของ Keyword ได้เลยหากว่าไม่พึ่งพาเครื่องมือ SEO

ดังนั้นเครื่องมือ SEO จึงช่วยให้คุณสามารถมีความเข้าใจเกี่ยวกับเว็บไซต์ของคุณได้จากมุมมองของทั้งผู้ใช้และ Google และข้อมูลนี้เอง คุณจึงจะสามารถ Optimize เว็บไซต์ของคุณให้ Search Engines สามารถที่จะอ่านได้อย่างง่าย เครื่องมือ SEO จึงมีความสำคัญต่อการทำ SEO

คุณเคยคิดที่จะเข้ารับบริการจาก SEO Agency มืออาชีพหรือไม่? การขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการบริหารจัดการ Google และช่องทางออนไลน์อื่น ๆ อาจก่อให้เกิดประโยชน์มหาศาลแก่ธุรกิจของคุณได้ เรายินดีที่จะจัดทำแผนในการทำ Search Engine Optimization ด้วยการประเมินช่องทางออนไลน์ปัจจุบันของธุรกิจคุณโดยปราศจากข้อผูกมัดใด ๆ ติดต่อ IBEX Media Group ได้แล้ววันนี้ เราคือ Digital Marketing Agency ชั้นนำในไทย