Table of Content
SEO For Beginners – Rank #1 on Google
SHARE

SEO สำหรับมือใหม่ – ติดอันดับ 1 บน Google

SEO คืออะไร? ทำยังไง? และต้องใช้ระยะวลานานเท่าไหร่? บทความนี้จะเผยเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นผู้เขี่ยวชาญ มือใหม่อย่างคุณก็สามารถทำ SEO ได้! เริ่มต้นได้เลยด้วยคำแนะนำสั้น ๆ จากบทความนี้

SEO คืออะไร? และมือใหม่สามารถทำได้หรือไม่?

SEO ย่อมาจาก Search Engine Optimization กล่าวโดยย่อ SEO ก็คือสิ่งต่าง ๆ ที่คุณทำเพื่อสร้างเว็บไซต์และตัวตนบนโลกออนไลน์เพื่อให้เว็บไซต์ของคุณปรากฏบนการค้นหาของ Google ก่อนที่จะอธิบายต่อ เราลองมาดูความเชื่อมโยงของผลการค้นหาบน Google กันก่อน เริ่มต้นด้วย Google Ads ซึ่งก็คือส่วนของ Content ที่ปรากฏบนหน้าการค้นหาจากการซื้อโฆษณา การที่เว็บไซต์ของคุณปรากฏเป็นเว็บไซต์แรกหลังจากตำแหน่งของโฆษณานั้นจะเพิ่มมูลค่าให้กับเว็บไซต์ของคุณ

SEO for beginners

และจุดนี้เองที่ SEO จะเริ่มเข้ามามีบทบาท หากว่าคุณสามารถที่จะปฏิบัติตามกฎระเบียบและคำแนะนำของ SEO ได้ทั้งหมด เว็บไซต์ของคุณจะปรากฏในอันดับแรก ๆ ของการค้นหา

ถึงอย่างไรก็ตาม ก่อนที่คุณจะลงทุนไปกับการทำ SEO เราอยากจะบอกคุณไว้ก่อนว่ากรุงโรมนั้นไม่ได้ถูกสร้างขึ้นภายในหนึ่งวันฉันใด SEO ก็ไม่สามารถถูกสร้างขึ้นได้ภายในหนึ่งวันฉันนั้น เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้เริ่มต้นทำ SEO จำเป็นที่จะต้องเข้าใจในจุดนี้ เพื่อจะได้ไม่สูญเสียกำลังใจหรือล้มเลิกไปก่อนในกรณีที่ไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงในระยะเวลาอันสั้น

การทำ SEO นั้นจะต้องใช้ความอดทนอดกลั้นรวมไปถึงการบำรุงรักษาเว็บไซต์และระบบหลังบ้านอย่างสม่ำเสมอ แต่สิ่งนี้ก็ไม่ควรที่จะเป็นสิ่งขัดขวางเหล่ามือใหม่ในการทำ SEO

ขั้นตอนหลักในการทำ SEO สำหรับมือใหม่

เป็นเรื่องสำคัญสำหรับมือใหม่ที่จะต้องทำความเข้าใจว่าการทำ Search Engine Optimization นั้นถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักด้วยกันดังนี้: ด้านเทคนิค ส่วนของเนื้อหา และการสร้างลิงก์ หากว่าคุณสามารถที่จะทำได้หมดทั้ง 3 ส่วน โอกาสที่เว็บไซต์ของคุณจะติดอันดับ 1 ในหน้าแรกของการค้นหาบน Google ก็มีความเป็นไปได้สูง แม้อาจจะฟังดูเรียบง่าย แต่การปฏิบัติจริงนั้นไม่ง่ายเลย

เพื่อช่วยเหล่ามือใหม่ในการเริ่มต้นทำ SEO เราจึงแนะนำผ่านขั้นตอนเล็ก ๆ ทีละขั้นตอนพร้อมคำอธิบายประกอบดังนี้

  1. เริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์คีย์เวิร์ด ซึ่งจะทำให้คุณได้ข้อมูลเชิงลึกว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณใช้คีย์เวิร์ดอะไรในการค้นหา คีย์เวิร์ดไหนที่เกี่ยวข้องกับคุณ และการแข่งขันของคีย์เวิร์ดดังกล่าวนั้นรุนแรงมากเพียงใด คุณสามารถที่จะใช้เครื่องมือฟรีอย่าง Google Search Console เพื่อช่วยในการวิเคราะห์คีย์เวิร์ด
  2. ขั้นตอนต่อมาคือการ Optimize Page Title และ Meta Description สำหรับหน้าโดเมนทั้งหมดบนเว็บไซต์ Page Title จะต้องเริ่มด้วยคีย์เวิร์ดที่คุณต้องการและจะต้องมีความยาวไม่เกินกว่า 50-60 ตัวอักษร ส่วน Meta Description จะต้องมีความยาวไม่เกินกว่า 130-160 ตัวอักษรและจะต้องมีเพียงแค่คีย์เวิร์ดเป้าหมายเป็นหลักเท่านั้น ในกรณีที่คุณใช้ WordPress คุณจะสามารถแก้ไขทั้งสองส่วนนี้ได้โดยง่าย
  3. จากนั้นให้โฟกัสที่การสร้างคอนเทนต์ที่เอื้อต่อ SEO โดยที่คีย์เวิร์ดเป้าหมายจะต้องปรากฏอย่างน้อย 2 ครั้งใน 100 คำเพื่อที่ Google จะได้มองว่าคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญ นอกจากนี้ คีย์เวิร์ดจะต้องปรากฏอย่างเด่นชัดและเป็นส่วนหลักในหัวข้ออีกด้วย
  4. เป็นเรื่องสำคัญที่คุณจะต้องสร้างโครงสร้างลิงก์ที่ดีสอดแทรกอยู่ในเนื้อหาบนเว็บไซต์ระหว่างหน้าต่าง ๆ ภายในเว็บไซต์ ในขณะเดียวกันก็จะต้องแสดงให้ระบบของ Google เห็นด้วยว่าคุณก็ให้ความสำคัญกับเนื้อหาคุณภาพจากเว็บไซต์ภายนอกโดยการใส่ลิงก์ไปยังเนื้อหาที่เกี่ยวข้องไปยังเว็บไซต์อื่น

SEO สำหรับมือใหม่ – คุณสามารถที่จะเริ่มต้นทำ SEO ด้วยตัวเองได้หรือไม่?

ขั้นตอนเริ่มต้นในการทำ SEO สำหรับมือใหม่ที่กล่าวไปข้างต้นนั้นถูกอธิบายไว้อย่างง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วมีขั้นตอนและรายละเอียดอีกจำนวนมาก แม้ว่าคุณจะปฏิบัติตามคำแนะนำไปได้แค่เพียงบางส่วนแต่ก็ถือว่าคุณมาได้ไกลแล้ว

ถ้าคุณรู้สึกว่าการทำ SEO นั้นใช้ความพยายามเยอะเกินกว่าที่คุณจะสามารถจัดการได้ คุณสามารถที่ขอความช่วยเหลือจาก SEO Agency ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อช่วยคุณจัดการงานในส่วนนี้ได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงด้านเทคนิค การออกแบบโครงสร้างลิงก์ การสร้างลิงก์ รวมไปถึงการเขียนคอนเทนต์

ไม่มีคำว่าสายเกินไปที่จะเริ่มต้นทำ SEO คุณสามารถที่จะเริ่มต้นเมื่อไหร่ก็ได้ พึงระลึกไว้เสมอว่าการฝึกฝนจะทำให้คุณเก่ง ใครจะไปรู้ วันนึงคุณอาจปรากฏในอันดับแรกของหน้าการค้นหาบน Google ด้วยคีย์เวิร์ดเป้าหมายก็เป็นได้

IBEX คือ digital marketing agency ในไทย – เราเป็นทั้ง Social Media Agency, Facebook Agency (รับทำ Facebook Ads), SEO Agency (บริษัทรับทำ seo) & Video Production Company

Table of Content
TALK TO A SPECIALIST

Let us help you thrive online.

logo_ibex-red


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0
logo_ibex-red

Get a Free Consultation.


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0

ibex.co.th ใช้คุกกี้ ในการใช้เว็บไซต์นี้แสดงว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า