แจกทริคการทำ SEO ให้ได้ยอดวิวสูงสุดบน YouTube

YouTube เป็นแพลตฟอร์มที่มีการค้นหาข้อมูลเยอะเป็นอันดับที่ 2 ของโลก ดังนั้นหากใครที่กำลังสนใจทำคอนเทนต์ลงบน YouTube ต้องทำให้แน่ใจว่าวิดีโอต้องอยู่ในอันดับการค้นหาต้น ๆ สิ่งที่เราขอนำมาเสนอในวันนี้จะเป็นการแชร์ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยทำให้การอัปโหลดวิดีโอในยูทูปของคุณได้รับยอดวิวมหาศาลบนยูทูป

Table of Contents

SEO ใน YouTube มีขั้นตอนการทำงานอย่างไร

YouTube เป็นแพลตฟอร์มที่มักจะแสดงให้ผู้ใช้งานเห็นวิดีโอที่มีความเกี่ยวข้องกันกับคลิปวิดีโอที่ผู้ใช้งานเคยใช้เวลาดูเป็นระยะเวลานานในการดูบนแพลตฟอร์มดังกล่าว 

หลักการ SEO บน YouTube นั้นไม่มีความซับซ้อนเลยเพราะเมื่อคุณทำการค้นหาในช่องการค้น จะมีข้อมูลต่าง ๆ แสดงขึ้นมาในหน้าของการค้นหา ในกรณีดังกล่าวถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากที่ทาง Youtube จะสามารถเข้าใจได้ว่าวิดีโอดังกล่าวเป็นวิดีโอที่เกี่ยวกับอะไร ตามที่ผลลัพธ์ได้ปรากฎออกมานั้นได้แสดงให้เห็นว่า ชื่อวิดีโอและคำอธิบายเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในแพลตฟอร์ม YouTube 

คำแนะนำถัดมาคือหน้าจอแสดงผลในขณะที่รับชมวิดีโอบนยูทูปจะถูกแนะนำเมื่อวิดีโอดังกล่าวสิ้นสุดลง ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะ YouTube สามารถอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างวิดีโอดังกล่าวของคุณและวิดีโออื่น ๆ ได้ โดยยูทูปจะทำการดูที่แท็กที่วิดีโอนั้นได้เลือกใช้ และที่ขาดไปไม่ได้เลยคือการดูพฤติกรรมโดยทั่วไปของการใช้งานของผู้ใช้งานนั่นเอง

ตัวอย่างของปัจจัยที่มีความสำคัญที่ส่งผลให้ YouTube ติดอันดับของวิดีโอของคุณคือ 

 • ระยะเวลา
 • จำนวนผู้เข้าชมหรือยอดวิว
 • CTR ในผลการค้นหา 
 • ชื่อเรื่องของวิดีโอ
 • คำอธิบาย 
 • การใส่แท็ก
 • รูปภาพหน้าปกของวิดีโอ 

YouTube SEO Tips

CTR ในผลการค้นหา 

CTR (Click Through Rate) คือจำนวนที่ผู้คนกดคลิกเข้ารับชมวิดีโอนั้น ๆ ซึ่งเจ้าสิ่งนี้ถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างมาก ที่ส่งผลให้วิดีโอติดอันดับการค้นหาต้น ๆ นอกจากนี้หนึ่งในวิธีที่จะทำให้จำนวน CTR ของคุณเพิ่มขึ้นคือการใช้รูปหน้าปกของวิดีโอที่จะดึงดูดความสนใจของผู้ชมและทำให้คนอยากคลิกเข้าไปรับชมวิดีโอนั้น ๆ ของคุณ ผลลัพธ์ที่ตามมาคือการสร้างรูปภาพหน้าปกของวิดีโอให้ดึงดูดความสนใจนั้นจะมาจากการที่ YouTube ได้เลือกมาให้คุณ 

อย่างไรก็ตาม ชื่อเรื่องของวิดีโอยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้คนตัดสินใจว่าอยากรับชมคลิปวิดีโอของคุณหรือไม่ โดยการตั้งชื่อเรื่องของวิดีโอบนยูทูปถือว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญพอ ๆ กับการตั้งชื่อบทความหรือการตั้งชื่อข่าวเลยทีเดียว เพราะคนส่วนใหญ่ล้วนกดคลิกเข้าไปเสพสื่อต่าง ๆ ตามที่ตนเองรู้สึกสนใจโดยอิงจากชื่อเรื่องของคอนเทนต์นั้น ๆ  

จำนวนผู้เข้าชมหรือยอดวิว

จำนวนผู้เข้าชมวิดีโอบนยูทูปเป็นอีกหนึ่งวิธีวัดว่าวิดีโอดังกล่าวเป็นวิดีโอที่ได้รับความนิยมหรือไม่ คุณสามารถทำให้วิดีโอของคุณเพิ่มยอดวิวได้ด้วยการเขียนชื่อเรื่องของวิดีโอและการใช้ภาพปกของวิดีโอที่จะส่งผลให้ผู้คนอยากคลิกไปเข้ารับชมวิดีโอดังกล่าวของคุณ 

อีกทั้งการนำลิงก์วิดีโอไปแปะไว้ในเว็บไซต์หรือบนโปรไฟล์โซเชียลมีเดียของคุณจะช่วยดึง Traffic ให้คนกดเข้ามารับชมวิดีโอของคุณมากขึ้น เมื่อคุณได้รับยอดวิวเป็นจำนวนมากแล้ว วิดีโอดังกล่าวของคุณจะถูกแนะนำในวิดีโออื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้อง และจะส่งผลให้วิดีโอของคุณอาจจะได้รับยอดวิวเพิ่มขึ้นอีกด้วย 

ชื่อเรื่องของวิดีโอ

ชื่อเรื่องของวิดีโอบนยูทูปของคุณถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก อย่างแรกเลย ชื่อเรื่องเป็นชิ้นส่วนที่สำคัญของการอธิบายอย่างย่อ ๆ เกี่ยวกับวิดีโอของคุณว่ามีความเกี่ยวข้องกับหัวข้อใด เช่น การเงิน หรือกีฬา ฯลฯ นอกจากนี้ ชื่อหัวข้อยังเป็นอีกอย่างจะไปปรากฎในหน้าการค้นหาบน YouTube คนอยากรู้เกี่ยวกับอะไรก็จะทำการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับหัวข้อนั้น ๆ ดังนั้นคุณควรจะตั้งชื่อที่มีความเกี่ยวข้องกับหัวข้อที่คุณอยากให้ติดอันดับการค้นหา ซึ่งการเลือกใช้คีย์เวิร์ดสามารถทำได้ด้วยการเลือกใช้เครื่องมือการค้นหาคีย์เวิร์ดต่าง ๆ 

นอกจากนี้แล้ว ชื่อเรื่องของวิดีโอยังเป็นสิ่งที่สำคัญจะช่วยดึงยอด CTR ของคุณ การตั้งชื่อเรื่องที่จะดึงดูดให้คนอยากกดเข้าไปรับชมวิดีโอนั้น ๆ ไม่จำเป็นต้องตั้งชื่อเรื่องของวิดีโอด้วยการพาดหัว หรือกระตุ้นผู้อ่าน แต่ควรตั้งชื่อวิดีโอให้มีความน่าสนใจมากพอที่จะดึงดูดความต้องการของผู้อ่านมากพอที่จะกดเข้าไปรับชมวิดีโอ 

คุณสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับบริษัทรับทำการตลาดออนไลน์ได้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติม 

คำอธิบายของวิดีโอบน YouTube

คำอธิบายของวิดีโอบน YouTube เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการทำ SEO เพราะการเขียนคำอธิบายบนวิดีโอเป็นสิ่งที่บ่งบอกข้อมูลเกี่ยวกับวิดีโอดังกล่าวโดยย่อ 

นอกจากนี้คำอธิบายของวิดีโอบน YouTube ยังเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในการค้นหาที่คุณจะสามารถเชื่อว่าผู้คนจะหาคีย์เวิร์ดต่าง ๆ ในคำอธิบายนั้น ๆ เช่นเดียวกันการใส่ข้อมูลเป็นคำ ๆ ที่จะช่วยทำให้ YouTube สามารถเข้าใจได้ว่าวิดีโอใดมีความเกี่ยวข้องกับวิดีโอดังกล่าว 

การใส่แท็ก 

การใส่แท็กมีความจำเป็นอย่างมากในการอัปโหลดวิดีโอบน YouTube ผลลัพธ์ที่ตามมาคือการใส่แท็กที่อธิบายว่าวิดีโอดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับอะไร เช่นเดียวกับแท็กที่อธิบายว่าวิดีโอมีความเกี่ยวข้องกับอะไร

ยกตัวอย่างเช่น วิดีโอมีความเกี่ยวข้องกับสุนัข แท็กที่คุณควรใส่ในวิดีโอดังกล่าวคือ สุนัข, วิธีการเลี้ยงสุนัข, สุนัขไปเที่ยว, ลูกหมา, พันธุ์สุนัขเล็ก ฯลฯ 

ถึงแม้ว่าการใส่แท็กจะไม่ได้จำกัดว่าควรใส่กี่อัน แต่อย่างไรก็ตาม ควรพยายามหลีกเลี่ยงการใส่แท็กที่มากเกินความจำเป็น เลือก 10-12 แท็กที่สามารถอธิบายเกี่ยวกับวิดีโอของคุณได้ดีที่สุด คุณควรเลือกแท็กที่มีมักจะใช้อยู่เป็นประจำ มากจนถึงขั้นที่ทำให้ยูทูปสามารถรับรู้ได้ว่าวิดีโอเหล่านั้นของคุณมีความเกี่ยวข้องกัน 

รูปภาพหน้าปกของวิดีโอ 

รูปภาพหน้าปกของวิดีโอบน YouTube เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญอย่างมากในการทำคอนเทนต์ ทาง Youtube มักจะอนุญาตให้คุณสามารถใช้รูปภาพที่ถ่ายภาพหน้าจอ (Capture) มาจากวิดีโอดังกล่าวได้ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าทางยูทูปจะอนุญาต แต่วิธีการดังกล่าวก็ทำให้ในขณะผู้ชมเลือกหาวิดีโอเพื่อรับชม รูปภาพแบบดังกล่าวมีโอกาสน้อยมากที่จะดึงดูดความสนใจจากผู้คนได้ 

มาต่อกันในส่วนของการทำรูปภาพหน้าปกของวิดีโอบนยูทูป โดยหลักการคร่าว ๆ ที่จะสามารถอธิบายได้เพื่อการทำภาพหน้าปกของวิดีโอบนยูทูป มีดังนี้ 

 • 1280 x 720 pixels
 • อัตรารูปภาพ 16:9 
 • ขนาดน้อยกว่า 2 MB
 • ตั้งรูปภาพให้อยู่ในไฟล์ .jpg, .gif, .bmp, eller .png 

ถ้าหากคุณนำวิธีการดังกล่าวไปใช้ ไม่ว่าคุณจะใช้อุปกรณ์ใดในการทำคอนเทนต์ก็ตาม รับรองการทำรูปภาพหน้าปกสำหรับคลิปวิดีโอของคุณจะได้รับลัพธ์กลับมาอย่างดีแน่นอน 

นอกจากนี้ยังแน่นอนว่าการใช้รูปภาพหน้าปกของวิดีโอล้วนมีอิทธิพลที่ส่งผลให้คนอยากกดคลิกเข้าไปรับชมวิดีโอดังกล่าว โดยมักจะเป็นข้อมูลที่ผู้ชมสามารถเข้าใจได้ว่าวิดีโอต่าง ๆ ต้องการจะสื่ออะไร 

การใส่ข้อความในรูปภาพหน้าปกจะช่วยดึงดูดความสนใจของผู้ชม การเขียนอธิบายเป็นคีย์เวิร์ดสั้น ๆ จะช่วยอธิบายได้อย่างคร่าว ๆ ว่าเนื้อหาของวิดีโอมีความเกี่ยวกับอะไร ผู้ชมจะได้อะไรจากการดูวิดีโอ ฯลฯ ทริคอีกอย่างที่ควรปฏิบัติตามคือไม่ควรใส่ข้อความที่มีความยาวมากเกินไป เพราะจะทำให้รูปภาพมีขนาดเกินกว่าที่กำหนด 

และควรหลีกเลี่ยงการใช้ตัวหนังสือสีแดงที่ทำให้รูปภาพหน้าปกดูโดดเด่นเกินไปจากหน้าการใช้งานแพลตฟอร์ม YouTube โดยเหตุผลที่คุณควรลองใช้ตัวหนังสือหลาย ๆ สีก็เพราะตัวหน้าแพลตฟอร์มของ YouTube มีสีแดง สิ่งนี้จะส่งผลให้รูปหน้าปกของวิดีโอของคุณไม่มีความโดดเด่น ถ้าหากอยากให้หน้าปกของวิดีโอของคุณมีความโดดเด่นกว่าวิดีโอของคนอื่น ๆ คุณควรเลือกใช้สีอื่น ๆ ที่ไม่ใช่สีแดงดูบ้าง 

ข้อแนะนำเกี่ยวกับการทำ SEO บน YouTube 

ถ้าหากสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นล้วนเป็นสิ่งที่คุณทราบอยู่แล้ว ต้องยอมรับเลยว่าคุณค่อนข้างมีความรู้เกี่ยวกับการทำ SEO บน YouTube มาบ้างแล้วล่ะ คุณสามารถใช้บทความนี้เปรียบเสมือนการเช็กลิสต์สำหรับการอัปโหลดวิดีโอลงบนยูทูป เพื่อหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ขอให้โชคดีกับการทำวิดีโอให้ปังและได้รับยอดวิวแบบถล่มถลาย และที่สำคัญคืออย่าลืมว่าระยะเวลาการอัปโหลดวิดีโอช่วงภายในไม่กี่ชั่วโมงแรกนั้นเป็นช่วงเวลาที่สำคัญอย่างมาก เวลานี้ควรทำให้แน่ใจว่าเทคนิคต่าง ๆ ของคุณถูกต้องและครบถ้วน