ยกระดับธุรกิจของคุณ – ด้วยกลยุทธ์ SEO

หากว่าคุณต้องการที่จะประสบความสำเร็จในการทำ SEO การมีกลยุทธ์ SEO ที่มีประสิทธิภาพและเจาะจงนั้นเป็นสิ่งสำคัญ กลยุทธ์ SEO จะช่วยสร้างความเข้าใจร่วมกันระหว่างทีมงานอีกทั้งยังใข้เป็นแนวทางในการปฏิบัติเพื่อมุ่งไปสู่เป้าหมายที่มีร่วมกัน

Table of Contents

การสร้างกลยุทธ์ SEO ที่เจาะจง

วิธีการในการเพิ่มอันดับบน Google สำหรับเว็บไซต์หนึ่งอาจใช้ไม่ได้ผลกับอีกเว็บไซต์หนึ่ง หรือแม้แต่การที่คาดหวังจะเห็นผลลัพธ์ในชั่วข้ามคืนนั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ การที่จะทำ SEO ให้ประสบความสำเร็จได้นั้น การมีกลยุทธ์ SEO ที่เจาะจงนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ไปไม่ได้เลย

มันควรถูกมองเป็นรากฐานสำคัญที่จะช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์ของคุณ และเครื่องมือที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลกเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็น Google AnalyticsAhrefsGoogle Search Console, หรือ AccuRanker เองก็ตาม จะช่วยให้คุณสามารถทำงานกับ SEO ได้ดียิ่งขึ้น

ดังนั้นคุณจึงไม่ควรประเมินค่าความสำคัญของการมีกลยุทธ์ SEO ต่ำเกินไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำ SEO

seo strategy

กลยุทธ์ SEO คืออะไร?

กลยุทธ์คือการเดินทางจากจุด A ไปยังจุด B หรือจากตำแหน่งปัจจุบันไปยังตำแหน่งทีต้องการในอนาคต

ดังนั้นกลยุทธ์ SEO จึงถูกอธิบายไว้ว่าเป็นการกำหนดเป้าหมายรองต่าง ๆ และวิธีการในการที่จะบรรลุเป้าหมายเหล่านั้น และจะเป็นถูกใช้เป็นจุดอ้างอิงสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

นอกเหนือไปจากนั้น การทำ SEO นั้นไม่มีคำว่า “เสร็จสมบูรณ์” ดังนั้นการที่มีทิศทางที่ชัดเจนนั้นจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก

เป้าหมายหลักของการกำหนดกลยุทธ์ SEO นั้นก็เพื่อให้คุณสามารถที่จะตัดสินใจได้อย่างถูกต้องเพื่อให้การทำ SEO นั้นมีรากฐานที่มั่นคงและได้รับการศึกษาค้นคว้ามาอย่างดี สิ่งนี้จะช่วยทำให้แน่ใจได้ว่าธุรกิจของคุณนั้นสามารถบรรลุเป้าหมายได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพทางต้นทุน

3 องค์ประกอบสำคัญในการกำหนดกลยุทธ์ SEO

อยากให้ระลึกไว้เสมอว่ากลยุทธ์นั้นเป็นเพียงแนวทางและสามารถมีการถูกปรับเปลี่ยนได้ระหว่างทาง 3 องค์ประกอบสำคัญในการกำหนดกลยุทธ์ SEO ประกอบไปด้วย:

  • Site Authority
  • Site Content
  • Technical Setup

ก่อนที่คุณจะกำหนดกลยุทธ์ที่มีประสิทธิภาพให้กับธุรกิจของคุณได้นั้น คุณจำเป็นที่จะต้องเข้าใจสิ่งเหล่านี้เกี่ยวกับธุรกิจของคุณเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็น สภาพตลาด กลุ่มเป้าหมาย ตำแหน่งในปัจจุบัน ข้อได้เปรียบ เป้าหมาย รวมไปถึงทรัพยากรทางการเงิน

1. Site Authority

Authority ของเว็บไซต์มาจากการประเมินจำนวนลิงก์ที่ส่งมาจากลิงก์ที่ Google มองว่ามีคุณค่า การสร้างลิงก์ที่น่าเชื่อถือ, มี Authority, และมีความเกี่ยวเนื่องกันมายังเว็บไซต์ของคุณจะช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณได้คะแนนในการจัดอันดับที่สูงขึ้นจาก Search Engines และจะทำให้เว็บไซต์ของคุณถูกมองว่าเป็นเว็บที่มี Authority สูง

คุณจะต้องกำหนดกลยุทธ์เพื่อให้ได้มาซึ่งลิงก์เหล่านั้นและสามารถทำได้ด้วยการสร้างลิงก์ (Link Building) เครื่องมือ SEO อย่าง Ahrefs จะช่วยให้คุณสามารถรู้ได้ว่า Domain Rating ของเว็บไซต์ดังกล่าวมีคะแนนเท่าไหร่ เว็บไซต์มีลิงก์ที่มีคุณภาพมากน้อยเพียงใด คู่แข่งมีลิงก์อะไรบ้าง และคุณจะสามารถหาลิงก์เหล่านั้นได้จากที่ไหน

2. Site Content

เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะต้องรู้ว่าบนเว็บไซต์ของคุณมีเนื้อหาอะไรบ้าง เนื้อหาดังกล่าวมีความเกี่ยวข้อง และมีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด คุณจะสามารถที่จะดูได้ว่าหน้าไหนบ้างที่ไม่เกี่ยวข้องและไม่ถูกอ่านโดย Search Engines หรือเนื้อหาใดบ้างที่ไม่ตรงกับการค้นหาของผู้บริโภค

เมื่อคุณมีความเข้าใจเบื้องต้นแล้ว คุณจะสามารถกำหนดกลยุทธ์ว่าคุณจะต้องผลิตเนื้อหาเพิ่มเติมมากน้อยเพียงใดและหน้าที่จะต้องอัปเดต SEO นั้นมีจำนวนเท่าไหร่ คุณสามารถที่จะใช้เครื่องมือ SEO ต่าง ๆ ที่กล่าวไปข้างต้นเพื่อตรวจสอบว่าหน้าเว็บของคุณติดอันดับเท่าไหร่, Keyword ใดที่คุณต้องการติดอันดับบ้าง, รวมถึงเปรียบเทียบเว็บไซต์ของคุณและคู่แข่ง

3. Technical Setup

คุณภาพของโครงสร้างเว็บไซต์สามารถบ่งชี้ “สุขภาพ” ของเว็บไซต์ได้อย่างมาก การที่หน้าของเว็บไซต์คุณจะไปปรากฏในหน้าแรกของการค้นหาได้ หน้าเว็บของคุณมีความจำเป็นที่จะต้องมีการตั้งค่าเชิงเทคนิคที่เหมาะสมและเป็นไปตามข้อกำหนดที่ Google แนะนำ

คุณสามารถที่จะวัด Usability (การใช้งาน) ของเว็บไซต์ของคุณได้ด้วยเครื่องมืออย่าง Core Web Vitals ซึ่งจะเป็นตัวบ่งชี้ด้วยว่าเว็บไซต์ของคุณนั้นโหลดเร็วมากน้อยเพียงใด นอกจากนี้คุณก็ควรที่จะคำนึงถึง Taxonomy (ระบบโครงสร้างที่อยู่ของเว็บไซต์) ของเว็บไซต์ของคุณด้วย เนื่องจากว่ามันมีความสำคัญต่อ Usability และการ Optimize SEO Taxonomy นั้นจะทำคุณสามารถเห็นโครงสร้างของหน้าต่าง ๆ ว่ามีการลิงก์ไปยังหน้าอื่น ๆ อย่างไร และโครงสร้างของ URL เป็นไปในรูปแบบใด

SEO Agencies สามารถช่วยกำหนดกลยุทธ์ SEO ให้กับคุณได้

หากว่าคุณเลือกที่จะทำงานกับ SEO Agency (รับทำ seo) เอเจนซี่จะเป็นคนช่วยวางแผนกลยุทธ์ SEO ให้กับคุณ

กลยุทธ์ SEO มักจะมาพร้อมกับ Action Plan ที่บ่งบอกว่าสิ่งที่ต้องทำคืออะไร ต้องทำเมื่อไหร่ ใครคือคนที่ควรจะรับผิดชอบงานในส่วนนั้น และเมื่อใดที่จะต้องติดตามและประเมินผลงานที่ได้ทำไป

การที่จะวาง Action Plan ที่ดีและละเอียดได้ คุณจำเป็นที่จะต้องมีความรู้เกี่ยวกับ SEO โดยกว้าง ดังนั้นคุณจึงควรที่จะให้ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO เข้ามามีส่วนร่วมในการวางแผนด้วย

นั่นคือเหตุผลว่าทำไมเราจึงต้องใช้ความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญสายต่าง ๆ ในการวางกลยุทธ์ SEO ให้กับลูกค้าและคู่ค้าของเรา

ทีมของเราจะประกอบไปด้วยผู้นำทีมที่เป็นกำหนดทิศทางโดยรวมและแนวทางของงานที่จะต้องทำ ส่วน Project Manager จะเป็นคนวางแผน บริหาร และประเมินงานดังกล่าว ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO จะรับผิดชอบในการเตรียมข้อมูลสำคัญในการวิเคราะห์และให้คำแนะนำทุกฝ่ายเกี่ยวกับการทำ SEO จากนั้น Project Manager จะเป็นคนกระจายงานให้กับฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องซึ่งประกอบไปด้วย Developers, Copywriters, และ Graphic Designers เป็นต้น

ดังนั้น คุณจึงมั่นใจได้ว่าเราจะทำหน้าที่ต่าง ๆ เหล่านั้นให้อย่างดีที่สุดเพื่อทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับต้น ๆ ของ Google

เราคือผู้เชี่ยวชาญในสายงานและมีทีมงานที่มีความสามารถหลากหลายที่พร้อมช่วยเหลือ หากว่าคุณสนใจสามารถติดต่อ Digital Agency (บริษัท digital marketing) ของเราได้ด้วยแบบฟอร์มติดต่อนี้ เราจะรีบติดต่อกลับหาคุณอย่างเร็วที่สุด