Black Hat SEO คืออะไรและทำไมคุณจึงควรหลีกเลี่ยงที่จะทำมัน?

หากว่าคุณคุ้นเคยกับคำศัพท์ SEO เหล่านี้ “Black Hat SEO (SEO สายดำ)” “Grey Hat SEO (SEO สายเทา)” และ “White Hat SEO (SEO สายขาว)” แสดงว่าคุณน่าจะพอรู้จัก Black Hat SEO อยู่บ้าง แต่ถ้าหากว่าคุณไม่เคยได้ยินคำศัพท์เหล่านี้มาก่อน บทความนี้สรุปเนื้อหาเกี่ยวกับ Black Hat SEO มาไว้ให้คุณแล้ว

Table of Contents

Black Hat SEO คืออะไร?

Black Hat SEO หรือ SEO สายดำคือการทำ SEO โดยใช้กลยุทธ์และเทคนิคต่าง ๆ ที่ไม่ได้เป็นไปตามหลักเกณฑ์หรือต้องห้ามโดยระบบของ Google เพื่อเพิ่มลำดับในการค้นหาให้กับเว็บไซต์

การสร้างลิงก์โดยเน้นจำนวนแทนที่จะเน้นคุณภาพคือตัวอย่างของการทำ SEO ในลักษณะที่ไม่ได้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ Google

หรือการจ่ายเงินเพื่อซื้อลิงก์จากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่ Google มองว่าเป็นเว็บไซต์ที่มีคะแนนดีโดยที่ไม่ได้ระบุว่าลิงก์นั้นเป็นแบบจ้างให้ลงเนื่องจากว่า Google จะมองว่าการกระทำดังกล่าวนั้นไม่ช่วยเพิ่มคุณค่าให้กับเว็บไซต์

black hat seo

ใครใช้เทคนิคดังกล่าวบ้าง?

ใครต่อใครที่ทำ SEO เป็นประจำคงจะปฏิเสธได้ยากว่าไม่เคยใช้เทคนิค SEO สายดำใด ๆ เลย

เนื่องจากว่าการที่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับหน้าแรกของการค้นหาหรือที่ยากไปกว่านั้นคือการติดอันดับ 1 ใน 3 ของการค้นหานั้นจำเป็นที่จะต้องใช้กลยุทธ์ในการสร้างลิงก์ (Link Building)

เทคนิคดังกล่าวไม่ใช่ “เทคนิค” เดียวที่เอนเอียงไปทางสีเทามากกว่าขาว เนื่องจากเป้าหมายสูงสุดของสิ่งต่าง ๆ ที่ผู้เชี่ยวชาญด้าน SEO ทำเป็นประจำในแต่ละวันนั้นก็เพื่อเพิ่ม PageRank

การทำ SEO สายดำผิดกฎหรือไม่?

เมื่อพูดถึง “สายดำ” ใครหลาย ๆ คนคงจินตนาการภาพของการแฮ็กระบบ แม้ว่าในความจริงแล้ว SEO สายดำนั้นไม่ได้มีการกระทำผิดกฎหมายในลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด

เนื้อหาที่ถูกเขียนขึ้นเองโดยระบบอัตโนมัติโดยมีการพยายามใช้ Keyword เป้าหมาย, การสร้างลิงก์จำนวนมหาศาลด้วยระบบอัตโนมัติ, หรือการทำ “cloaking” หรือการแสดงผลลัพธ์รูปแบบนึงให้แก่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์แต่แสดงต่อระบบด้วยการตั้ง HTML หรือ Keyword Tags อีกรูปแบบหนึ่ง คือรูปแบบการทำ SEO ที่หลายคนมองว่าไม่มีจรรยาบรรณและไร้ประสิทธิภาพ

คุ้มค่าที่จะทำหรือไม่?

การทำ SEO เพื่อเพิ่มอันดับในการค้นหานั้นมีความเสี่ยงด้วยกันทั้งสิ้น

ไม่ว่าคุณจะใช้เทคนิคสายขาว สายดำ หรือสายเทาในการทำ SEO ก็ตาม อับดับในการค้นเจอเว็บไซต์ของคุณก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงไปได้เสมอ เนื่องจากว่าระบบ Google นั้นไม่สามารถเข้าใจเจตนาของคุณได้ทั้งหมด

ดังนั้นเราจึงไม่แนะนำให้ใช้เทคนิค Black Hat ที่มีความเสี่ยงสูงสุดเนื่องจากตอนนี้เรามีความเข้าใจอย่างทะลุปรุโปร่งแล้วว่าปัจจัยใดเป็นปัจจัยที่ Google คำนึงบ้างเมื่อจัดลำดับเว็บไซต์

ดีที่สุด สิ่งที่คุณเสียไปอาจะเป็นเวลาและเงินทองจากความพยายามที่ไม่สำริดผล ร้ายที่สุด คุณจะถูกทำโทษโดยระบบ Search Engine

คุณต้องการเพิ่มอันดับในการค้นหาให้กับเว็บไซต์ของคุณแต่ไม่แน่ใจว่าต้องทำยังไงใช่หรือไม่? ติดต่อ IBEX Digital Agency เพื่อขอคำแนะนำได้แล้ววันนี้ เรายินดีและพร้อมที่จะให้คำแนะนำแก่ทุกคนรวมถึงคนสำคัญเช่นคุณ!