Table of Content
What Is A Sitemap & Why You Need One
SHARE

Sitemap คืออะไรและทำไมคุณจึงต้องมีมัน?

เช่นเดียวกับผู้อ่าน Search Engines เองก็ชอบเนื้อหาที่ย่อยง่ายและรวดเร็ว และ Sitemap ก็คือตัวที่จะเข้ามาช่วยให้เกิดสิ่งนั้น Sitemap ทำให้ผู้ใช้งานเห็นภาพรวมของเนื้อหาทั้งหมดภายในเว็บไซต์ อีกทั้งยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำ SEO (Search Engine Optimization) เพื่อเพิ่มการมองเห็นให้แก่เว็บไซต์บน Search Engines อีกด้วย

Sitemap คืออะไร?

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงเหตุผลของการมี Sitemap เรามาเริ่มต้นด้วยการให้นิยามมันกันก่อนดีกว่า

Sitemap คือ “แผนที่” ของเนื้อหาทั้งหมดบนเว็บไซต์ คุณสามารถที่จะออกแบบมันลงบนกระดาษ จากนั้นค่อยทำในรูปแบบดิจิทัลก็ได้

การออกแบบ Sitemap คือการกำหนดโครงสร้างและตำแหน่งที่เนื้อหาจะปรากฏบนหน้าต่าง ๆ รวมไปถึงการจัดหมวดหมู่เนื้อหาที่เหมาะสม

Sitemap จะช่วยให้คุณสามารถเห็นภาพรวมของเนื้อหาก่อนที่คุณจะเผยแพร่มันออกไป

นอกจากนี้ Sitemap ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนสารบัญของเว็บไซต์ ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถกดดูเนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณได้ง่ายยิ่งขึ้น เป็นเรื่องปกติที่คุณจะมีหน้าเว็บไซต์เยอะเกินกว่าที่จะสามารถใส่ได้ทั้งหมดในแถบเมนู คุณสามารถที่จะใส่มันใน Sitemap ที่ด้านล่างของเว็บไซต์โดยที่ผู้ใช้งานยังสามารถเข้าถึงมันได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

นอกจากนี้  Sitemap เองก็มีผลต่อ “SEO Value” ของเว็บไซต์เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญที่ช่วย Google ในการ Index และ Crawl เนื้อหาบนเว็บไซต์ เนื่องจากว่าการ Optimize SEO เชิงเทคนิคนั้นเกี่ยวข้องโดยตรงกับโครงสร้างของเว็บไซต์ เราจึงแนะนำว่าหน้าเว็บ SEO ของคุณไม่ควรมีลิงก์มากเกินกว่า 3-4 ลิงก์ ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว Sitemap จึงมีประโยชน์เพราะคุณสามารถใส่มันไว้ที่ด้านล่างของทุก ๆ หน้าได้

Sitemaps ประเภทต่าง ๆ

Sitemaps มีทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกันคือ: HTML Sitemaps, XML Sitemaps, และ Sitemaps รูปภาพและวีดีโอ

  • XML Sitemap: คือ Sitemap ที่มีการเปลี่ยนแปลงและอัปเดตโดยอัตโนมัติ คุณสามารถที่จะเชื่อมต่อ Plugin เช่น Yoast SEO กับ WordPress ในการช่วยสร้าง XML Sitemap โดยที่ Plugin จะช่วยอัปเดตไฟล์ XML ให้โดยอัตโนมัติเมื่อมีการลงเนื้อหาใหม่ XML Sitemap นั้นอาจไม่มีผลต่ออันดับในการค้นหามากนักแต่จะมุ่งเน้นไปที่การทำให้ Google สามารถอ่านเนื้อหาบนหน้าเพจของคุณได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น
  • HTML Sitemap: คือหน้าเพจที่รวบรวมลิงก์ต่าง ๆ ทั้งหมดภายในเว็บไซต์ซึ่งถูกเขียนขึ้นเพื่อเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานและ Google หน้าเพจนี้จะเป็นหน้าที่คงที่และจะต้องมีการอัปเดตด้วยตัวเอง
  • Sitemap รูปภาพและวีดีโอ: Sitemap นี้จะเป็นตัวที่เป็นภาพรวมของไฟล์รูปภาพและวีดีโอทั้งหมดที่จะช่วยให้ Google สามารถอ่านได้ดี รวดเร็ว และง่ายมากยิ่งขึ้น หากว่าหน้าเพจของคุณมีรูปภาพหรือวีดีโอจำนวนมาก เราแนะนำให้คุณใช้ Sitemap นี้

 

ท้ายที่สุดหากว่าคุณต้องการคำแนะนำหรือความช่วยเหลือในการทำ Sitemap คุณสามารถที่จะติดต่อขอรับบริการด้าน SEO จาก SEO Agency หรือ Digital Marketing Agency (รับทำการตลาดออนไลน์) ได้แล้ววันนี้

Table of Content
TALK TO A SPECIALIST

Let us help you thrive online.

logo_ibex-red


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0
logo_ibex-red

Get a Free Consultation.


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse