SHARE
Table of Content
What is HTTPS & HTTP?
SHARE

HTTPS & HTTP คืออะไร?

คุณอาจสงสัยว่าตัวอักษรทั้ง 5 ตัวที่อยู่ด้านหน้าของ URL เว็บไซต์คืออะไรและมีหน้าที่อะไรใช่หรือไม่? และคุณก็อาจเคยเจอกับข้อความเตือน “เว็บไซต์ไม่ปลอดภัย” เมื่อเข้าเว็บไซต์บ้างใช่หรือไม่? บทความนี้จะมาไขข้อข้องใจว่า HTTPS & HTTP คืออะไรและคุณควรที่จะใช้มันอย่างไร

HTTPS คืออะไร?

HTTP หรือ Hypertext Transfer Protocol คือโปรโตคอลการสื่อสารของข้อมูลที่ไม่ได้มีการเข้ารหัสบนอินเทอร์เน็ต นั่นหมายความว่าใครก็ตามที่ดูการเชื่อมต่อนั้นจะสามารถเห็นข้อมูลที่ถูกส่งไปมาได้ การที่จะทำให้การเชื่อมต่อมีความปลอดภัย เราจะต้องเพิ่ม “s” ต่อท้ายโปรโตคอลดังกล่าวเพื่อทำให้มันกลายเป็น HTTPS โดยที่ S หมายถึง Secure หรือการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยนั่นเอง

ดังนั้น HTTPS ก็คือโปรโตคอลการสื่อสารอินเทอร์เน็ตที่ช่วยรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลที่ถูกส่งระหว่างคอมพิวเตอร์และเว็บไซต์

HTTPS มีความจำเป็นหรือไม่?

หากว่าคุณมีการจัดเก็บข้อมูลที่มีความอ่อนไหวบนเว็บไซต์ คุณก็ควรที่จะใช้ HTTPS แต่ถ้าเป้าประสงค์เดียวของการมีเว็บไซต์ของคุณนั้นก็เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท HTTPS ก็ไม่มีความจำเป็น ถึงอย่างไรก็ตาม เว็บไซต์สร้างใหม่ทั้งหมดจะถูกกำหนดให้เป็น HTTPS เป็นค่าเริ่มต้น แม้ว่าคุณจะมองว่า HTTPS นั้นไม่จำเป็นสำหรับเว็บไซต์ของคุณ แต่การมีไว้ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เนื่องจากเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome มองว่าเว็บไซต์ HTTP ทั้งหมดนั้นไม่ปลอดภัย แม้ว่าเบราว์เซอร์อื่น ๆ จะไม่ได้มองในลักษณะเดียวกัน แต่การที่มีคำเตือนปรากฏเมื่อเข้าเว็บไซต์ว่า “ไม่ปลอดภัย” นั้นจะก่อให้เกิดความรู้สึกไม่ดีแก่ผู้ใช้ นอกจากนี้ Google เองก้ชื่นชอบเว็บไซต์ที่ใช้ HTTPS มากกว่าเนื่องจากการสื่อสารระหว่างคอมพิวเตอร์และเซิร์ฟเวอร์นั้นมีการเข้ารหัส ดังนั้นสองเหตุผลหลักที่คุณควรใช้ HTTPS ก็คือเพื่อเพิ่มการมองเห็นบน Google และเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้งาน

ในทำนองเดียวกัน การใช้ HTTPS แทนที่จะเป็น HTTP สำหรับเว็บไซต์นั้นเป็นประโยชน์ต่อการทำ SEO มากกว่า เพราะ Google จะมองว่าเว็บไซต์ของคุณมีความน่าเชื่อถือและจะจัดอันดับการค้นหาให้แก่เว็บไซต์ของคุณเหนือเว็บไซต์อื่นที่ไม่ปลอดภัย

คุณต้องการศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและวิธีในการทำ SEO เพื่อเพิ่มการมองเห็นแก่เว็บไซต์ของคุณใช่หรือไม่? ติดต่อเราได้แล้ววันนี้ เราคือ บริการ SEO

ทำยังไงเว็บไซต์จึงจะเป็น HTTPS?

การเปลี่ยนผ่านสู่ HTTPS นั้นสามารถทำได้โดยง่าย คุณเพียงแค่ต้องใช้งาน SSL Certificate หรือ Secure Socket Layer ซึ่งก็คือการเข้ารหัสข้อมูลที่เป็นมาตรฐานความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือ โดยจะเพิ่มการรักษาความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลผ่าน URL ที่เป็น HTTPS และจะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตสามารถดักจับข้อมูลการสื่อสารของเว็บไซต์ได้

ราคาและขนาดของ SSL Certificate นั้นแตกต่างกันตามขนาดของธุรกิจ ยิ่งธุรกิจใหญ่มากเท่าไหร่ ความต้องการทางด้านความปลอดภัยยิ่งสูงมากขึ้นตามลำดับ

คุณสามารถใช้ 301 Redirect ในการ Redirect จากหน้าเว็บ HTTP ไปยังหน้าเว็บ HTTPS ได้ และไม่จำเป็นที่จะต้องทำกับหน้า Subpage แต่ละแต่หน้า แต่สามารถทำได้ทั้งหมดในคราวเดียว ถึงอย่างไรก็ตาม คุณยังคงต้องตรวจสอบ Internal Link ภายในเว็บไซต์ของคุณอีกครั้งว่ามีการลิงก์ไปยัง URL ที่เป็น HTTPS แล้วใช่หรือไม่ การที่ลิงก์ดังกล่าวยังคงเป็น HTTP จะส่งผลกระทบลบต่อการทำ SEO รวมถึงคะแนน Authority ของหน้าเว็บดังกล่าวอีกด้วย ท้ายที่สุดคุณควรที่จะตรวจสอบให้ดีด้วยว่าคอนเทนต์บนเว็บไซต์ของคุณมีหน้า HTTP และ HTTPS ที่ซ้ำกันหรือไม่

คุณกำลังมองหา Digital Marketing Agency ชั้นนำในกรุงเทพฯ อยู่ใช่หรือไม่?

ติดต่อเราเพื่อขอคำปรึกษาฟรีได้แล้ววันนี้

Table of Content
TALK TO A SPECIALIST

Let us help you thrive online.

logo_ibex-red


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0
logo_ibex-red

Get a Free Consultation.


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0

ibex.co.th ใช้คุกกี้ ในการใช้เว็บไซต์นี้แสดงว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า