LSI Keywords คืออะไร ใช้งานอย่างไรให้มีประสิทธิภาพสำหรับ SEO

LSI Keywords เป็นส่วนประกอบอย่างหนึ่งที่สำคัญในการทำ SEO เมื่อ Google มีส่วนในการเข้ามามีส่วนสำคัญในการให้คะแนนจัดอันดับ SEO ซึ่งมาจากหลายปัจจัยมาก หลาย ๆ ครั้งเรามักจะมองข้ามสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่ง 

โดย Google สามารถเข้าใจได้ดีว่าข้อความของคุณค้องการสื่ออะไรเมื่อมีการพูดถึง LSI keywords ซึ่งหมายความว่า เมื่อลูกค้าของคุณต้องการค้นหาสินค้าในอุตสาหกรรมที่เป็นส่วนหนึ่งของสินค้าของคุณ คุณจะมีโอกาสมากกว่าที่จะไปปรากฎในหน้าค้นหาของลูกค้าท่านนั้น 

เมื่อคุณทำการวิเคราะห์ Keywords เช่น การที่คุณจะหา Keywords สำหรับเว็บไซต์ของคุณที่คุณคิดว่าลูกค้าของคุณจะทำการเสิร์ช โดยคุณสามารถดูได้ที่ 

  • จำนวนการค้นหา (Search Volume)
  • คู่แข่ง (Competition)
  • การแทนที่ (Placements)

Table of Contents

สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากคือการดูความตั้งใจในการค้นหาคีย์เวิร์ดนั้น ๆ ว่ามีลักษณะของ Search Intent อย่างไร เมื่อ Google ต้องเข้าใจเนื้อหาของคอนเทนต์บนเว็บไซต์ Search Engine จะไม่ได้ดูแค่เพียงคีย์เวิร์ดเพียงอย่างเดียว แต่ Google มักจะใช้คำที่เหมือนกันและคำที่เกี่ยวข้องกัน เพื่อเข้าใจถึงคอนเทนต์ที่เราเขียนลงไปในเว็บไซต์ นอกจากนั้นแล้ว Google ยังสามารถจำแนกเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องในช่องของกานค้นหาด้วย 

ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาคือ มันเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่ใช้คำเหมือนหรือคำที่เกี่ยวข้องในหัวข้อนั้น ๆ ที่ไม่ได้จำเป็นต้องใช้คีย์เวิร์ดเดิม ๆ อย่างซ้ำไปซ้ำมา ซึ่งสิ่งทั้งหมดที่กล่าวมาคือ LSI Keywords นั่นเอง 

LSI ย่อมาจาก Latent Semantic Indexing คือ คำที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดหลัก สามารถใช้คำพ้องความหมายได้ แต่ต้องเป็นคำที่สามารถอธิบายภาพรวมของบทความนั้นได้ โดยทาง Google สามารถเข้าใจการใช้คำพ้องความหมาย และการใช้คำที่เกี่ยวข้อง โดย LSI Keywords ถูกพัฒนาขึ้นมาในปี 2004 และกลายมาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของอัลกอริทึมไปแล้ว

ตัวอย่างของ LSI Keywords 

ถ้าหากบริษัทของคุณขายบริการของ SEO คุณจะสามารถใช้คำที่เกี่ยวข้องกับ SEO ก็ได้ อย่างไรก็ตาม ก็ขึ้นอยู่กับหัวข้อที่เขียนสำหรับการทำ SEO โดยมันเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้อ่าน โดยมันจะทำให้พวกเขาสามารถหาบทความที่เกี่ยวข้องกับบทความนั้น ๆ ยกตัวอย่างเช่น ในบทความหนึ่ง พูดถึงเรื่อง การเลี้ยงสุนัข กันโดยเรามักจะใช้ Keywords ที่เกี่ยวข้อง เช่น 

  • สวนสาธารณะสัตว์เลี้ยง
  • อาหารสุนัข
  • แข่งวิ่งสุนัข
  • อาบน้ำสุนัข
  • สัตว์เลี้ยงง่าย

หา LSI Keywords ยังไง 

คุณสามารถเลือกใช้เครื่องมือในการค้นหา LSI keywords ตามที่ถนัด เช่น Google Keyword Planner, Ubersuggest หรือ Semrush ถึงแม้ว่า Google Keyword Planner จะถูกใช้สำหรับการยิง Ads แต่ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่ใครหลาย ๆ คนเลือกใช้ค้นหา Keywords สำหรับการทำ SEO 

ถ้าหากคุณขายผงเวย์โปรตีน คุณควรจะใส่คำว่า “เสริมพลัง” เข้าไปใน Keyword Planner ด้วย เมื่อคุณค้นหาคำเหล่านี้ Google จะช่วยแนะนำคำที่สามารถใช้สำหรับยิง Ads ได้ด้วย และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมถึงควรใส่คีย์เวิร์ดอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าไปเพิ่มด้วย เช่น “ขนมโปร์ตีน” หรือ “โปรตีนธัญพืช” เป็นต้น เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น

lsi keywords

เขียนให้ Users อ่าน ไม่ใช่เขียนให้ Google อ่าน

รู้หรือไม่…Google มีสมองของมนุษย์ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งการคำนวนทางวิทยาศาสตร์หรือคณิตศาสตร์เลย เช่นเหตุการณ์ในอดีต Search Engine เคยพยายามที่จะประนีประนอมการไม่สนใจใจองค์ประกอบของตัวบทความ โดยสนใจแค่ตัวคีย์เวิร์ดในบทความเพียงอย่างเดียว ผลลัพธ์ที่ได้คือบทความไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เท่าที่หวังไว้

ดังนั้นก่อนที่คุณจะเขียนคอนเทนต์หรือทำเว็บไซต์ ให้คุณลองสมมติตัวเองให้เป็นผู้อ่านดูก่อน ว่าอยากอ่านบทความแบบไหน และจากนั้นค่อยใช้หลักการของ Google เข้ามาปรับใช้ โดยข้อความในเนื้อหาของคุณควรเป็นอะไรที่เข้าใจง่ายและเกี่ยวข้องกับตัวผู้อ่าน สรุปสั้น ๆ ของเทคนิคการเขียนข้อความสำหรับ SEO คือ เน้นหลักการเขียนให้สั้นกระชับและเข้าใจง่ายมากที่สุด 

ติดต่อ SEO Specialists ของเราในวันนี้ถ้าหากคุณต้องการผู้ช่วยสำหรับ LSI keywords และทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับ SEO เรามีทีมงานที่พร้อมช่วยเหลือคุณด้วยประสบการณ์อันมากมาย 

IBEX เป็นบริษัทชั้นนำด้าน Digital Marketing Agency สามารถจองเวลาเพื่อรับคำปรึกษาได้ฟรีจากผู้เชี่ยวชาญทางดิจิตอลเอเจนซี่ของเราได้แล้ววันนี้