เปลี่ยนแปลงเว็บไซต์โดยไม่สูญเสียอันดับ SEO

ไม่ว่าคุณจะต้องการเปลี่ยนรูปแบบการจัดวางทั้งหมดของเว็บไซต์ บริษัทมีการเปลี่ยนชื่อ ต้องการเปลี่ยน CMS (Content Management System) หรือต้องการเปลี่ยนแพลตฟอร์มที่ใช้ในการสร้างร้านค้าออนไลน์

 ก่อนที่คุณจะทำการ Rebrand ตัวตนในโลกออนไลน์ทั้งหมด คุณควรที่จะคำนึงถึง Authority ที่คุณได้สร้างไว้กับ Google เสียก่อนและประเมินว่าคุณควรจะสร้างการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวหรือไม่ เพราะคุณจะสูญเสียอันดับ SEO อย่างแน่นนอนหากว่ามีการสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะสำคัญบนเว็บไซต์ของคุณ

Table of Contents

เปลี่ยนแปลงเว็บไซต์ & SEO

ไม่ว่าคุณจะจ้างให้เว็บเอเจนซี่ช่วยเคลื่อนย้ายเว็บไซต์ ทำเองภายในบริษัท หรือทำด้วยตัวคุณเอง การเคลื่อนย้ายอันดับ SEO ในปัจจุบันไปยังเว็บไซต์ใหม่นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องปฏิบัติ

หากว่าคุณจ้างเว็บเอเจนซี่ (แม้ว่าเอเจนซี่จะไม่มีบริการ SEO) คุณจำเป็นที่จะต้องอธิบายให้เอเจนซี่เข้าใจว่าคุณค่าทั้งหมดที่คุณได้สร้างขึ้นในเว็บไซต์เก่าจะต้องถูกเคลื่อนย้ายไปอยู่ที่เว็บไซต์ใหม่ด้วย

เมื่อทุกคนเข้าใจถึงความสำคัญของ SEO ที่มีต่อความสำเร็จของเว็บไซต์ใหม่แล้ว คุณจึงจะเริ่มวางแผนการเปลี่ยนแปลงได้

นอกเหนือจากการคำนึงถึง Technical SEO เมื่อเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ใหม่ คุณควรที่จะคำนึงถึงการวาง SEO Texts และสิ่งอื่น ๆ ต่อไปนี้ด้วย

เช่น คุณไม่ควรที่จะวางตัวหนังสือและหน้าเว็บเกินกว่า 4-5 ระดับจากหน้าแรก เนื่องจากว่า Google จะมองว่ามันไม่สำคัญ

สิ่งต่าง ๆ จะซับซ้อนขึ้นจากจุดนี้ และนั่นก็คือจุดที่ทำให้พวกเราหลงไหลใน SEO

เราจึงได้รวบรวมเช็คลิสต์ทั้ง 10 ข้อ เพื่อสรุปให้คุณได้เห็นภาพรวมของสิ่งสำคัญต่าง ๆ ในการเคลื่อนย้าย SEO ไปยังเว็บไซต์ใหม่

SEO change website

10 ขั้นตอนในการเคลื่อนย้าย SEO

  1. ทำ 301 Redirects: เพื่อบอก Search Engine ว่าได้มีการย้ายเส้นทาง URL หนึ่งไปยังอีกเส้นทางหนึ่งอย่างถาวร และเมื่อมีการพยายามเข้าถึงเว็บไซต์เก่าให้ทำการส่งผู้ใช้และ Search Engine ไปยังเว็บไซต์ใหม่เสมอ เมื่อย้ายเว็บไซต์และ SEO คุณจะต้องใช้ 301 Redirects เท่านั้น
  2. ทำเว็บไซต์ใหม่ให้คล้ายคลึงกับเว็บไซต์เก่ามากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (แนะนำให้ใช้เครื่องมือนี้หากว่าจำเป็น) เพราะ Google ให้ความสำคัญกับความสม่ำเสมอ และควรระมัดระวังไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงใน Page Title, Meta Description, Titles, และ Headings (มากจนเกินไป)
  3. ก่อนที่จะเคลื่อนย้าย SEO ให้ใช้ Google AnalyticsAccuRanker, Ahrefs หรือเครื่องมืออื่น ๆ ที่คล้ายกันเพื่อเก็บข้อมูล Keyword ที่เว็บไซต์ได้ถูกจัดอันดับไว้ เพื่อที่คุณจะสามารถเปรียบเทียบอันดับของเว็บไซต์ใหม่และเก่าได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง
  4. เว็บไซต์ใหม่จะต้อง Responsive สำหรับอุปกรณ์มือถือ คุณสามารถทดสอบเว็บไซต์ใหม่ได้ด้วยเครื่องมือในการทดสอบ Mobile-friendly จาก Google
  5. เว็บไซต์ใหม่จะต้องมีความรวดเร็ว ไม่จำเป็นว่าจะต้องรวดเร็วเพื่อ SEO เท่านั้นเพราะ แต่ทุกเว็บไซต์ควรที่จะมีความรวดเร็วในการแสดงผลเนื่องจาก Google หรือผู้ใช้นั้นมีความอดทนอย่างจำกัด คุณสามารถที่จะใช้ Google Page Speed Ranker เพื่อตรวจสอบความเร็วของเว็บไซต์
  6. เมื่อคุณอัปโหลดเว็บไซต์และพร้อมใช้งานเรียบร้อยแล้ว อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่า Google สามารถที่จะอ่านและ Index หน้าเว็บของคุณได้ (กำจัด “noindex” ทั้งหมดออกและทำเครื่องหมายว่าtxt ถูกต้อง)
  7. ทดสอบ Redirects: ทดสอบว่า URLs ใหม่ให้แน่ใจว่าหน้าเว็บสำคัญต่าง ๆ นั้นใช้งานได้แม้ว่าจะไม่พบเห็นข้อผิดพลาดที่มองเห็นได้ ทางที่ดีคุณควรที่จะป้องกันโดยการตรวจสอบดูก่อนที่ผู้ใช้งานหรือลูกค้าจะพบข้อผิดพลาดดังกล่าว
  8. ทดสอบ Internal Links: แม้ว่าคุณจะทำทุกอย่างอย่างถูกต้องทั้งหมดแล้ว การเคลื่อนย้ายข้อมูลจำนวนมหาศาลในคราวเดียวอาจทำให้เกิดข้อผิดพลาดขึ้นได้
  9. จัดการ Link Building: แม้ว่าคุณจะใช้ 301 Redirects คุณควรที่จะกำหนดให้หน้าบางหน้าลิงก์ไปยัง URL หากว่าหน้าดังกล่าวยังลิงก์ไปยังเว็บไซต์เดิมอยู่ คอยระมัดระวังอยู่เสมอว่า Google ประเมินเว็บไซต์ของคุณอย่างไรด้วยเครื่องมือ Google Search Console คุณสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลแบบ real-time ว่า Google มีปัญหาในการเข้าถึงเนื้อหาส่วนใดของเว็บไซต์ของคุณบ้างหรือไม่
  10. สุดท้าย ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการติดตั้ง Tracking บนเว็บไซต์ใหม่อย่างถูกต้อง รวมถึง Facebook Pixel เพื่อที่คุณจะสามารถเก็บข้อมูลเพื่อทำการวิเคราะห์และหน้าเว็บไซต์ของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

นอกเหนือจากนี้ คุณควรที่จะต้องติดตามผลของการเคลื่อนย้ายเว็บไซต์และ SEO อย่างใกล้ชิด เพื่อตรวจสอบอันดับในการค้นหาว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางลบคุณจะได้สามารถตรวจสอบที่มาที่ไปและแก้ไขได้อย่างทันท่วงที

เช่นเดียวกันกับการทำ SEO โดยปกติทั่วไป การทำ SEO นั้นถูกแบ่งเป็นหลายส่วนและจะต้องมีการดูแลรักษาอยู่เรื่อย ๆ

แม้ว่าคุณจะทำการเคลื่อนย้าย SEO เสร็จสิ้นและทุกหน้าและทุกลิงก์ก็ทำงานเป็นปกติทั้งหมดแล้ว คุณยังคงต้องหมั่นดูแลและปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณอยู่เรื่อย ๆ เพื่อคงอันดับในการค้นหาไว้

เราคือ SEO Agency (บริษัททำ seo) และ Digital Marketing Agency (บริษัท digital marketing) ชั้นนำในไทย เรายินดีให้คำปรึกษาและช่วยเหลือคุณในการเคลื่อนย้าย SEO ให้กับเว็บไซต์ของคุณ ติดต่อเราได้แล้ววันนี้