Table of Content
LINE OA คืออะไร ส่องฟีเจอร์การใช้งานที่เหมาะกับการทำธุรกิจ
SHARE

LINE OA คืออะไร ส่องฟีเจอร์การใช้งานที่เหมาะกับการทำธุรกิจ

LINE OA หรือที่มีชื่อเต็ม ๆ ว่า LINE Official Account หนึ่งในช่องทางการติดต่อพูดคุยกับลูกค้า ประชาสัมพันธ์และขายของที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย โดยทั่วไปแล้วไลน์ (LINE) เป็นแพลตฟอร์มที่มีไว้สำหรับเป็นพื้นที่ส่งข้อความ พูดคุย ติดต่อสื่อสาร ตัวแพลตฟอร์มดังกล่าวสามารถใช้งานได้ครอบคลุมทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการแชทคุย วิดีโอคอล โทรด้วยเสียง ซื้อของออนไลน์ จ่ายเงินออนไลน์ หรือทำธุรกรรมการเงินอื่น ๆ อีกมากมายที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างครอบคลุม

LINE OA หรือ LINE Official Account คืออะไร

 Line Oa Line Official Account คืออะไรกันแน่

LINE OA หรือ LINE Official Account เป็นแอปพลิเคชันที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อแยกบัญชีร้านค้าออกจากบัญชีธุรกิจส่วนตัว Line OA เลยกลายเป็นอีกหนึ่งแอปพลิเคชัน ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในไทย ส่งผลให้เกิดการแข่งขันระหว่างธุรกิจที่ดุเดือดมากยิ่งขึ้น สิ่งที่เจ้าของธุรกิจหรือคนทำการตลาดต้องรู้เพื่อให้การทำการตลาดบน LINE Official Account ประสบความสำเร็จคือการรู้จักฟีเจอร์ทางลัดต่าง ๆ ที่จะทำให้แบรนด์ของคุณมีความโดดเด่นและสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหรือดึงดูดกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น

ก่อนจะไปทำความรู้จักกับฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่จะทำให้การทำ Digital Marketing ของคุณประสบความสำเร็จมากขึ้น มาปูพื้นฐานกันก่อนเลยว่าการสมัคร LINE OA นั้นมีขั้นตอนการสมัครอย่างไรเพื่อให้คุณได้บัญชีไลน์ของร้านค้าตามที่คุณต้องการ           

LINE OA สมัครยังไง

วิธีสมัคร LINE OA (LINE Official Account) นั้นไม่ยุ่งยากและไม่ซับซ้อน สามารถสมัครได้ง่าย เพียงแค่ทำตามขั้นตอนเหล่านี้ 

สมัคร LINE OA ผ่านระบบ PC คอมพิวเตอร์ 

1. กดเข้าไปสมัครที่ https://lineforbusiness.com/th/service/line-oa-features

2. กดเลือกสร้างบัญชี OA

สร้างบัญชี Line Official Account Line Oa

3. กดเลือกสร้างบัญชีผู้ใช้งาน สามารถเลือกได้ว่าจะสมัครด้วยอีเมลหรือบัญชี LINE ที่มีอยู่แล้วสมัครบัญชี Line Official Account Line Oa

4. หลังจากที่กรอกข้อมูลต่าง ๆ ครบ และกดส่งข้อมูลเรียบร้อย ระบบจะขึ้นแสดงว่าการสมัครบัญชีเสร็จสมบูรณ์

5. สามารถเริ่มใช้ LINE Official Account Manager ได้เลย

สมัคร LINE Official Account (LINE OA) มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมไหม

การสมัคร LINE Official Account มีค่าใช้จ่ายหลายส่วน ได้แก่ ค่าบริการแพ็คเกจรายเดือน ค่าบริการการอัพเกรดชื่อ ID ให้เป็นแบบพรีเมียม และค่าใช้จ่ายสำหรับประเภทชนิดของบัญชี LINE OA โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

แพ็คเกจรายเดือน 

หากแบรนด์ไหนที่ต้องการส่งข้อความบรอดแคสต์เป็นจำนวนมากในแต่ละเดือน จะมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันออกไปตามจำนวนของข้อความบรอดแคสต์ 

  1. แพ็คเกจรายเดือนแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถส่งข้อความบรอดแคสต์ได้ 500 ข้อความ
  2. แพ็คเกจรายเดือน 1,280 บาท สามารถส่งข้อความบรอดแคสต์ได้ 15,000 ข้อความ
  3. แพ็คเกจรายเดือน 1,500 บาท สามารถส่งข้อความบรอดแคสต์ได้ 35,000 ข้อความ

 

การอัพเกรดชื่อ ID ให้เป็นแบบพรีเมียม 

เมื่อสมัครบัญชีผู้ใช้งานแบบ Official จะมีไอดีแบบสุ่มมาให้ แต่ถ้าหากทางแบรนด์ต้องการเปลี่ยนชื่อไอดีให้เป็นชื่อแบรนด์หรือชื่อที่เป็นที่จดจำของทางแบรนด์ เมื่อสมัครชื่อไอดีแบบพรีเมียมผ่านระบบแอนดรอยด์ จะมีค่าใช้จ่ายต่อปี 444 บาท/ปี และสมัครผ่านระบบ IOS จะมีค่าใช้จ่ายต่อปี 459 บาท/ปี

 

ประเภทชนิดของบัญชี LINE OA  – LINE Official Account

Line Official Account Line Oa มีบัญชีทั้งหมด 3 ประเภท

โดยบัญชี 3 ประเภทของ LINE Official Account ได้แก่ 

  1. บัญชีทั่วไป Unverified Account ไม่มีค่าดำเนินการ
  2. บัญชีรับรอง Verified Account มีค่าดำเนินการ 888 บาท
  3. บัญชีพรีเมียม Premium Account ค่าดำเนินการไม่แน่นอน ขั้นต่ำของค่าดำเนินการจะขึ้นอยู่กับทาง LINE เป็นคนกำหนด 

*ข้อมูลค่าใช้จ่าย/ค่าดำเนินการ อัปเดตล่าสุดเมื่อวันที่ 17/08/2023 

5 ฟีเจอร์ตัวท็อปเด็ด ๆ บน LINE OA ที่ไม่ควรพลาด!

รวมฟีเจอร์ของ LINE OA

รวมฟีเจอร์ตัวท็อปเด็ด ๆ บน LINE OA ที่เหมาะสำหรับทั้งเจ้าของแบรนด์และนักการตลาดที่อยากให้บัญชีไลน์ออฟฟิเชียลประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น มาดูกันเลยว่าฟีเจอร์ไหนที่ควรมีไว้ ถ้าไม่อยากพลาด รีบตามเข้ามาดูบน LINE Official Account กันเลย 

 

1.ฟีเจอร์ LINE MyShop

 LINE MyShop

source : 1

ไลน์มายช้อป (LINE MyShop) เป็นระบบร้านค้าแบบครบวงจร ช่วยเพิ่มยอดขายจากทางไลน์ โดยเปิดให้ใช้งานเฉพาะบัญชีผู้ใช้งานที่มีบัญชี LINE OA เท่านั้น ข้อดีคือร้านค้ามีโอกาสได้โฆษณาฟรีผ่านฟีเจอร์ไลน์มายช้อป ฟีเจอร์นี้นอกจากเจ้าของแบรนด์จะมีโอกาสทำกำไรแล้ว ยังสะดวกต่อการใช้งานของลูกค้าที่ไม่ว่าจะเดินทางไปที่ไหนก็สามารถพูดคุยหรือสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลของการบริการ และยังสามารถซื้อสินค้าได้ทันทีผ่านช่องทางของ LINE Official Account

 

2.ฟีเจอร์ Rich Menu 

ฟีเจอร์ Rich menu

source : 1

มาต่อกันด้วยฟีเจอร์สุดปังที่เจ้าของแบรนด์และคนทำธุรกิจจะต้องให้ความสนใจ เพราะ Rich Menu เป็นฟีเจอร์ที่เหมาะสำหรับการไกด์เบื้องต้นให้กับลูกค้าเมื่อเข้ามาในหน้าแชท ถือว่าเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก

 

3.Greeting Messages

ความประทับใจแรกหลังจากที่ลูกค้ากดเพิ่มบัญชี LINE OA ของคุณเป็นเพื่อน สิ่งแรกที่สำคัญอย่างมากคือข้อความสวัสดีทักทาย หรือข้อความแนะนำเบื้องต้นที่จะทำให้ประสบการณ์ใช้งานของลูกค้าของคุณมีความประทับใจมากยิ่งขึ้น ฟีเจอร์ Greeting Message จะช่วยประหยัดเวลาในการส่งข้อความหาลูกค้ามากขึ้น

 

4.บัตรสะสมแต้ม (Reward cards)

การตั้งค่าให้บัญชีมีฟีเจอร์บัตรสะสมแต้มจะช่วยเปลี่ยนลูกค้าทั่วไปให้กลายเป็นลูกค้าขาประจำ เพราะอาจจะทำให้มีโอกาสกลับมาซื้อบริการหรือสินค้าซ้ำ ดังนั้น Reward Cards จึงเป็นฟีเจอร์ที่ดีในการทำการตลาดทั้งการกระตุ้นยอดขายและทำให้ลูกค้าสนุกกับการสะสมแต้มมากขึ้นด้วย 

 

5.ข้อมูลเชิงลึก (Insight)

ข้อมูลเชิงลึกสำหรับ LINE OA ที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับข้อมูลเชิงลึกบนบัญชีผู้ใช้งานออฟฟิศเชียล ที่จะทำให้เจ้าของแบรนด์หรือนักการตลาดสามารถนำเอาข้อมูลเชิงลึกเพื่อไปวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าและแนวโน้มเทรนด์ของสินค้า/บริการในร้านค้าได้ 

หลังจากที่ได้รู้จักว่า LINE Official Account คืออะไร รู้จักฟีเจอร์ดี ๆ บน LINE OA และค่าใช้จ่ายในการสร้างบัญชีผู้ใช้งานไลน์ออฟฟิเชียลตอบโจทย์ในการทำธุรกิจและเพิ่มความสะดวกในการทำธุรกิจมากยิ่งขึ้น การจ้างเอเจนซี่การตลาดออนไลน์ จะช่วยให้การจัดการบัญชี LINE OA ของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น 

Table of Content
TALK TO A SPECIALIST

Let us help you thrive online.

logo_ibex-red


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0
logo_ibex-red

Get a Free Consultation.


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0

ibex.co.th ใช้คุกกี้ ในการใช้เว็บไซต์นี้แสดงว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า