Table of Content
Keyword (คีย์เวิร์ด) หัวใจสำคัญของการทำ SEO คืออะไร
SHARE

Keyword (คีย์เวิร์ด) หัวใจสำคัญของการทำ SEO คืออะไร

มาหาคำตอบว่าคีย์เวิร์ด (Keyword) ในการทำ SEO นั้นคืออะไร เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลให้คนเข้าเว็บไซต์ได้เยอะขึ้นจริงไหม เก็บทุกข้อสงสัยไว้ในใจ แล้วตามมาหาคำตอบกันได้ในบทความนี้

คีย์เวิร์ด SEO (SEO Keyword) คืออะไร

คีย์เวิร์ด SEO คือหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญของการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ คีย์เวิร์ดเป็นกลุ่มคำหรือวลีที่ใช้ที่มีความสั้นและความยาวแตกต่างกันออกไป โดยผู้ใช้งานมักจะพิมพ์คำต่าง ๆ ในช่องการค้นหาข้อมูล บน Google หรือบน YouTube เพื่อให้ได้ผลการค้นหาที่ต้องการ

ดังนั้นการรวมคีย์เวิร์ดหลักไว้ในเว็บไซต์จะช่วยให้เครื่องมือการค้นหา (Search Engine) เข้าใจเนื้อหาบนเว็บไซต์ได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ผู้ที่ทำหน้าที่ดูแลเนื้อหาบนเว็บไซต์ต้องระบุคำให้ตรงกับคีย์เวิร์ดที่กลุ่มเป้าหมายค้นหา และผลิตเนื้อหาบนเว็บไซต์ได้ตรงกับสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายค้นหา เพื่อช่วยให้การทำ SEO บนเว็บไซต์ดีขึ้น

ความสำคัญของคีย์เวิร์ดใน SEO

การใส่คีย์เวิร์ดเข้าไปในการทำ SEO จะช่วยทำให้เว็บไซต์มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดต่าง ๆ ช่วยทำให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงเนื้อหาของคุณบนเว็บไซต์ได้ง่ายมากขึ้นกว่าการไม่ใส่คีย์เวิร์ดเข้าไปเลย ดังนั้นหากใครที่อยากให้เว็บไซต์มีเนื้อหาติดอันดับต้น ๆ จะต้องมีการค้นหาคีย์เวิร์ดอย่างละเอียด เพื่อดูอัตราความยาก – ง่ายของคีย์เวิร์ด หรือจำนวนการค้นของคีย์เวิร์ดนั้น ๆ ที่จะส่งผลต่อจำนวน Traffic ที่จะเข้ารับชมเว็บไซต์ของคุณโดยประมาณ

วิธีหาคีย์เวิร์ดที่คนกำลังสนใจ

วิธีการหาคีย์เวิร์ดที่คนกำลังสนใจในปัจจุบันมีวิธีให้ลองเลือกใช้หลายอย่างมาก เครื่องมือหา Keywords สำหรับการทำ SEO ในปัจจุบันมีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน

เครื่องมือสำหรับการค้นหาคีย์เวิร์ด

โดยหลัก ๆ แล้วพิกัดที่สามารถเช็กคีย์เวิร์ดได้อย่างง่ายดายมีดังนี้

Google Trends

เริ่มต้นกันกับเครื่องมือหาคีย์เวิร์ดและความสนใจของคนทั่วไปอย่าง Google Trends ที่เป็นฟังก์ชันการใช้งานฟรีจากทาง Google ที่สามารถค้นหาคีย์เวิร์ดได้ทันทีว่ามีคนสนใจเรื่องนั้นมากน้อยแค่ไหน

Google Keywords Planner

ฟังก์ชันการใช้งานฟรีจากทางกูเกิ้ลอีกหนึ่งอย่างที่สามารถแสดงคีย์เวิร์ดและจำนวน Search Volume โดยมีทั้งแบบฟรีและจ่ายเงิน โดยแบบฟรีจะแสดงผลการค้นหาของคีย์เวิร์ด โดยประมาณ เช่น Searh volume = 10 – 100 แต่ถ้าแบบเสียเงิน จะแสดงผลเป็นตัวเลขเลย เช่น Searh volume = 80 โดยทางไอเบก (IBEX) ก็ใช้เครื่องมือนี้อยู่เป็นประจำ

Ubersuggest

คีย์เวิร์ดที่ดีสำหรับการติดตั้งเครื่องมือทำ SEO ที่จะทำให้การทำ SEO ของคุณเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น เพราะคุณสามารถหาค้นหาคีย์เวิร์ดบน Ubersuggest ที่เกี่ยวข้องได้อย่างง่ายดาย

Keyword Surfer

คีย์เวิร์ดที่สามารถหาได้ง่ายโดยไม่จำเป็นต้องค้นหาอะไรให้มากมาย เพราะว่าตัว Keyword Surfer ได้รวบรวมข้อมูลมาให้ทั้งหมด แล้วโดยที่คุณไม่ต้องหาข้อมูลที่อื่นเพิ่มเติมเลย เรียกได้ว่าจบครบทั้งหมดภายในฟังก์ชันเดียว

การหาไอเดียช่วยเขียนบทความแบบที่ง่ายที่สุด

วิธีหาไอเดียในการเขียนบทความที่ง่ายที่สุดคือการพิมพ์สิ่งที่คุณสนใจในหน้าการค้นหาบนกูเกิ้ล เพื่อให้ได้ไอเดียว่าผู้คนกำลังสนใจอะไรอยู่ในขณะนี้

อีกวิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับการเขียนบทความ SEO คือการพิมพ์ข้อความที่กำลังสนใจลงบนช่องค้นหาบนกูเกิ้ล หรือเว็บไซต์การค้นหาอื่น ๆ เพราะชื่อที่แสดงถัดมาจากการเขียนชื่อที่ใส่ไปตั้งแต่แรก จะช่วยเสริมสร้างได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังสามารถแสดงผลการค้นหาได้โดยที่ไม่ต้องใช้เครื่องมือการค้นหาคีย์เวิร์ดให้เกิดความยุ่งยาก

โดยการเลือกใช้วิธีนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเลือกคีย์เวิร์ด SEO โดยไม่ใช่การวิเคราะห์โดยลึกหรือแสดงความยากง่ายของคีย์เวิร์ดนั้น ๆ แต่เป็นการแสดงไอเดียที่จะทำให้เขียนคอนเทนต์ออกมาได้ตรงกับ Search Intent ของคนที่เข้ามาค้นหา

ข้อควรระวังในการใส่คีย์เวิร์ดเข้าไปภายในบทความ

อย่าลืมว่าการยัดเยียดคีย์เวิร์ดมากเกินไปในบทความ อาจจะทำให้บทความของคุณถูกมองว่าเป็นสแปม และมีแนวโน้มจะทำให้เว็บไซต์ของคุณอันดับภาพรวมของเว็บไซต์ลดลงจากการถูกลงโทษ

คนที่ทำคอนเทนต์ SEO เพื่อหวังให้ติดอันดับหน้าแรก ๆ บนกูเกิ้ล สิ่งที่ควรทำคือการให้ความสำคัญไปที่การทำคอนเทนต์ให้ดีและรู้ว่า Focus Keyword หรือ Main Keyword ของคืออะไร และพยายามเขียนบทความออกมาให้มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุด เพราะถ้าหากพยายามยัดเยียดคีย์เวิร์ดมากเกินไปจะทำให้เนื้อหาบนเว็บไซต์อาจถูกมองว่าเป็นสแปมและถูกลงโทษจากทาง Google และส่งผลให้เว็บไซต์ของอันดับตกลงในท้ายที่สุดนั่นเอง

Table of Content
TALK TO A SPECIALIST

Let us help you thrive online.

logo_ibex-red


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim