Table of Content
404 page not found คืออะไร? ชวนส่องวิธีเช็กและแก้ไขไปพร้อม ๆ กัน
SHARE

404 page not found คืออะไร? ชวนส่องวิธีเช็กและแก้ไขไปพร้อม ๆ กัน

หน้าจอแสดงผล 404 page not found เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนน่าจะเคยเจอ วันนี้ IBEX DIGITAL AGENCY เลยอยากชวนทุกคนมาดูว่าสาเหตุของหน้า Error 404 คืออะไร และมีวิธีการจัดการเบื้องต้นอย่างไรบ้าง นอกจากนี้การที่หน้าเว็บไซต์แสดงผล Error 404 page not found ยังส่งผลต่อการทำ SEO ดังนั้นคนทำ SEO ควรรีบเข้ามาจัดการและแก้ไขโดยเร็วที่สุด 

404 page not found คืออะไร

Error 404 page not found เป็นการแสดงผลในหน้าเว็บไซต์ที่ไม่พร้อมแสดงผลการใช้งาน รวมไปถึงการที่หน้าเพจของเว็บไซต์ไม่สามารถแสดงข้อมูลของเว็บไซต์ได้ 

การแสดงผลขึ้นโชว์ว่า Error 404 page not found ส่งผลกระทบต่อการทำ SEO ของเว็บไซต์นั้น ๆ โดยตรง เพราะว่าการมีหน้าเพจเว็บไซต์ที่แสดงผลหน้า Error 404 บ่อย ๆ จะส่งผลต่อประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ ทำให้ Users ใช้เวลาบนหน้าเว็บไซต์ไม่นาน โดยเฉพาะหน้า Landing Page ที่แสดงผลหน้า Error 404 บ่อยครั้งก็อาจจะส่งผลให้หน้า Landing page คุณภาพต่ำลง 

404 page not found เกิดจากอะไร

โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาของการเกิด 404 page not found มักเกิดจากการที่หน้า URL ดังกล่าวถูกลบถาวร ถูกซ่อน หรือถูกย้ายข้อมูลไปอยู่บน URL อื่น ๆ ที่ไม่ใช่ URL เดิม นอกจากนี้การเกิด Error 404 ยังสามารถเกิดได้จากรูปหรือไฟล์ต่าง ๆ ที่ถูกลบออกจากหน้าเว็บไซต์ เช่น รูปหน้าปกถูกลบในบทความ 

วิธีเช็กหน้า 404 page not found ในเว็บไซต์ของคุณ

ถ้าคุณเป็นนักการตลาดหรือคนดูแลเว็บไซต์ในส่วนของการทำ SEO คุณสามารถตรวจเช็กหน้า Error 404 page not found ได้บนเว็บไซต์ของคุณว่ามี URLs ไหนที่ควรได้รับการแก้ไข เพื่อให้ Users ที่เข้ามาใช้งานบนหน้าเว็บไซต์ได้รับประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีมากที่สุด 

เช็กหน้า Error 404 บน WordPress 

สำหรับการตรวจเช็กหน้า Error 404 page not found บน WordPress สามารถตรวจสอบด้วยการติดตั้ง Plugin Broken Link Checker โดยคุณจะสามารถตรวจสอบได้ทันทีว่าหน้าเว็บไซต์ทั้งหมดของคุณมีหน้าไหนที่ไม่สามารถใช้งานได้บ้าง

เช็กหน้า Error 404 บน Google Search Console 

สามารถเช็กหน้า Error 404 บน Google Search Console ได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติม 

  1. ล็อกอินเข้าไปที่บัญชีผู้ใช้งานของ GSC
  2. ไปที่ Diagnostics > Crawl Errors
  3. คลิกที่การแสดงผล Not found 

เพียงทำตามขั้นตอนง่าย ๆ เหล่านี้ก็จะทำให้หน้าเพจเว็บไซต์ที่แสดงผล Error 404 โชว์ขึ้นมาให้คุณสามารถแก้ไขได้อย่างง่าย 

หน้า 404 not found แก้ยังไง

ถ้าหากคุณเป็นผู้ใช้งานที่กดเข้าไปในหน้าเว็บไซต์ แล้วเจอกับหน้า 404 not found สามารถทำตามวิธีเหล่านี้ง่าย ๆ เพื่อแก้ปัญหาเบื้องต้น เพราะบางทีอาจจะเป็นความผิดพลาดเพียงเล็กน้อยที่ไม่ได้มาจากหลังบ้านของเว็บไซต์ มาดูกันเลยดีกว่าว่าหน้า 404 error not found มีวิธีแก้ยังไง

  • รีสตาร์ทหน้าบราวเซอร์ใหม่ 
  • เคลียร์แคชและล้างคุ้กกี้ 
  • เปิดหน้าเว็บไซต์จาก device เครื่องอื่น 
  • เช็ก URL อีกรอบว่าพิมพ์ถูกหรือไม่ 
  • ลองเข้าหน้าเว็บไซต์ผ่านโหมดไม่ระบุตัวตน (Google Chrome Incognito)

source : 12 , 3 

เท่านี้ก็จบกันไปแล้วกับข้อมูลเกี่ยวกับหน้า Error 404 page not found ใครที่กำลังเจอกับปัญหาดังกล่าว สามารถลองเอาวิธีที่ IBEX ได้แนะนำ ไปทำตามกันดูได้ หน้า 404 page not found เกิดจากการที่ URL เดิม ถูกลบหรือแก้ไข และทางผู้ดูแลเว็บไซต์ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงในระบบ CMS ที่เป็นระบบหลังบ้านของการดูแลเว็บไซต์ จึงเกิดเป็นการแสดงผลหน้าจอ 404 error ขึ้นมา

นอกจากนี้วิธีการแก้ปัญหา 404 error page not found ยังสามารถทำตามได้ง่าย และสำหรับคนที่ทำหน้าที่ดูแลเว็บไซต์ในส่วนของ SEO สามารถตรวจสอบว่ามีหน้าเพจไหนบ้างบนเว็บไซต์ที่กำลังแสดงผลอยู่ หลังจากที่เข้าไปตรวจสอบและทำการแก้ไข จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของผู้ใช้งานบนเว็บไซต์ให้ใช้งานบนเว็บไซต์ของคุณมากขึ้น 

Table of Content
TALK TO A SPECIALIST

Let us help you thrive online.

logo_ibex-red


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0
logo_ibex-red

Get a Free Consultation.


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0

ibex.co.th ใช้คุกกี้ ในการใช้เว็บไซต์นี้แสดงว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า