ALT Text คืออะไร ตั้งชื่อรูปภาพอย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ

 

การตั้ง ALT Text (Alternative Text) ให้รูปภาพในขณะที่อัปโหลดบทวามใน WordPress หรือระบบ CMS เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก วันนี้ IBEX ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง เลยอยากชวนทุกคนมาคลายข้อสงสัยว่า ALT Text คืออะไรในการอัปโหลดบทความ

เลือกหัวข้ออ่านตามความสนใจ

ALT Text คืออะไร ทำไมถึงสำคัญ

ALT Text คืออะไรในการทำ SEO

ALT Text ย่อมาจาก Alternative Text คือการตั้งชื่อให้รูปภาพในบทความ ที่รวมถึงรูปภาพหน้าปกและรูปภาพในเนื้อหา โดยจะแทรกอยู่บน HTML Code การตั้งชื่อรูปภาพควรมีความเกี่ยวข้องกับบทความ และเป็นการเขียนอธิบายรูปภาพได้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าคุณจ้างบริษัทรับทำ SEO ราคาถูกหรือราคาแพง การเขียนบทความแต่ละครั้งจึงต้องมีการใส่ ALT Text ให้บทความสมบูรณ์ ถ้าหากผู้เขียนบทความหรือคนที่อัปโหลดบทความพยายามยัดเยียดคีย์เวิร์ดมากเกินไป ก็จะทำให้การตั้งชื่อบทความนั้นไม่มีความเป็นธรรมชาติ และไม่ได้ส่งผลดีต่อการทำ SEO ให้กับบทความดังกล่าว 

การค้นหาด้วยรูปบน Google

เมื่อกูเกิ้ลไม่ได้มีฟังก์ชันการแสดงผลการค้นหาเป็นเพียงแค่ตัวหนังสือเท่านั้น แต่ยังมีการแสดงผลที่เป็นรูปภาพ ทำให้นักเขียนบทความ SEO หลาย ๆ คนได้ให้ความสำคัญในการตั้งชื่อรูปภาพให้มีความโดดเด่นและมีความเกี่ยวข้องกับบทความมากที่สุด เพื่อให้รูปภาพในบทความติดอันดับการค้นหาในหน้าการค้นหารูปภาพของ Google และส่งผลให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสให้คนกดคลิกรับชมรูปภาพของคุณ นำไปสู่การดึง Traffic เพื่อเข้าไปยังในเว็บไซต์ของคุณนั่นเอง

ตั้งชื่อรูปภาพ ALT Text อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ 

หลังจากที่ได้รู้กันไปแล้วว่าการตั้งชื่อ ALT Text คืออะไรและย่อมาจากอะไร มาต่อกันด้วยการตั้งชื่อให้ ALT Text กันดีกว่าว่าตั้งอย่างไรถึงจะช่วยให้คอนเทนต์ของคุณสามารถติดอันดับการค้นหาบนกูเกิ้ลและช่วยพัฒนา SEO ของคุณให้ดีขึ้นได้

  • ตั้งชื่ออย่างไร? ควรตั้งชื่อให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้
  • เขียนชื่อออกมาให้สั้นและได้ใจความมากที่สุด ไม่เขียน ALT เวิ่นเว้อจนเกินไป ควรให้ตัวอักษรอยู่ระหว่าง 125 – 130 ตัวอักษร
  • ใ่ส่คีย์เวิร์ดหลัก (Main Keyword) ของคุณเข้าไปในชื่อที่ตั้งให้รูปภาพนั้น ๆ ในบทความ 
  • ควรหลีกเลี่ยงการพยายามยัดเยียดคีย์เวิร์ดมากเกินไปในการตั้งชื่อในรูปภาพแต่ละรูป 
  • ไม่ควรใส่คำว่า “รูปภาพหรือรูปนี้…” ลงไปในการตั้งชื่อ ALT เพราะว่าตั้งตั้งชื่อ ALT ชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นการตั้งชื่อให้รูปภาพ 

ตัวอย่างการใส่ ALT Text ในรูปภาพ

ตัวอย่างการใส่ ALT Text (Alternative Text) ในบทความ

การตั้งค่าชื่อ ALT คือการตั้งค่าส่วนเล็ก ๆ ที่มีความสำคัญอย่างมากในการเขียนบทความ SEO ถ้าหากการใส่รูปภาพโดยไม่มีการตั้งชื่อ ALT text ก็จะส่งผลให้ HTML code บนกูเกิ้ลไม่สามารถอ่านค่าได้ 

ตัวอย่างบทความความเรื่องเว็บไซต์ย่อลิงค์ จะเห็นว่าชื่อเดิมของรูปภาพที่มีการอัปโหลดลงเป็นชื่อไฟล์ที่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับตัวบทความหรือสื่อถึงรูปภาพได้อย่างชัดเจนมากนัก แต่สามารถใส่ alt เพื่อให้กูเกิ้ลสามารถอ่าน HTML code หลังบ้านได้ 

สรุปว่า ALT Text คืออะไร เข้าใจง่าย ๆ ภายใน 30 วินาที!  

การตั้งชื่อ ALT Text (Alternative Text) ให้มีประสิทธิภาพ

กูเกิ้ลไม่สามารถอ่านค่ารูปภาพที่ถูกอัปโหลดขึ้นมาเฉย ๆ ได้ การตั้งชื่อเปรียบเสมือนใบเบิกทางให้กับการดึงคนเข้ามาสู่เว็บไซต์ของคุณ ดังนั้นการตั้งชื่อรูปภาพของคุณให้มีประสิทธิภาพด้วยตั้งชื่อที่กระชับ มีคีย์เวิร์ดของบทความ และอธิบายเกี่ยวกับรูปภาพได้เป็นอย่างดี จะช่วยให้รูปภาพของคุณมีโอกาสติดอันดับการค้นหารูปภาพ Google 

หวังว่าบทความนี้จะทำให้ทุกคนเข้าใจการเกี่ยวกับ ALT Text (Alternative Text) มากขึ้นว่ามันคืออะไรและย่อมาจากอะไร โดยการตั้ง ALT Text รูปภาพจึงส่งผลต่อทำ SEO โดยตรง นอกจากนี้การบริการรับทำ Backlink ยังเป็นอีกปัจจัยที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณมีโอกาสที่ผู้คนจะคลิกและเข้ารับชมหน้าเว็บไซต์ของคุณมากยิ่งขึ้น 

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่นี่…