SHARE
Table of Content
เขียน Meta Description ยังไงให้ติดอันดับการค้นหาบนกูเกิ้ล
SHARE

เขียน Meta Description ยังไงให้ติดอันดับการค้นหาบนกูเกิ้ล

Meta Description คือการเขียนคำอธิบายของหน้าเพจนั้น ๆ บนเว็บไซต์ โดยเจ้าตัว Meta Description จะไปแสดงผลหน้าการค้นหาบนกูเกิ้ล เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจเนื้อหาคร่าว ๆ ของหน้าเพจดังกล่าวของเว็บไซต์ โดยส่วนใหญ่ผู้ใช้งานจะอ่านข้อความที่แสดงผลอยู่ด้านล่างของชื่อหน้าดังกล่าวของเว็บไซต์ เพื่อพิจารณาว่าจะกดเข้าไปอ่านเนื้อหาในหน้าเพจนั้น ๆ หรือไม่

ความสำคัญของการ Meta Description

การเขียน Meta Description ก็เปรียบเสมือนช่วงเวลาการโปรโมทสั้น ๆ ที่จะทำให้ผู้ใช้งานบนกูเกิ้ลได้มีโอกาสพิจารณาว่าจะกดเข้าไปอ่านเนื้อหาภายในหน้าเว็บไซต์ดังกล่าวของเว็บไซต์หรือไม่ นอกจากนี้การเขียน Meta Description ยังทำให้ AI ของ Google สามารถเข้าใจวัตถุประสงค์ของการเขียนหน้าเพจนั้น ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

เขียน Meta Description ยังไงให้ติดอันดับการค้นหา

เทคนิคการเขียน Meta Description ไม่สามารถรับประกันได้ 100% ว่าจะช่วยให้การทำคอนเทนต์ประสบความสำเร็จเนื่องจากการทำคอนเทนต์ให้ประสบสบความสำเร็จนั้นมาจากหลายปัจจัย

ปัจจุบันมี AI ช่วยเขียน Meta Description รวมไปถึงการมีปลั๊กอินสำหรับการเขียน Meta Description ให้อัตโนมัติ ดังนั้นถ้าหากใครสะดวกเขียนเองหรือจะใช้เครื่องมือต่าง ๆ เข้ามาช่วยก็ไม่มีปัญหา

โดยหลัก ๆ แล้ว ถ้าหากใครที่อยากให้บทความมีเอกลักษณ์ สามารถเขียนบทความ ได้ดังนี้

วิธีเขียน Meta Description ให้ติดอันดับการค้นหาบน Google
1.ใช้คำพูดลักษณะเชิงชวนให้อยากคนอยากกดเข้าไปอ่านบทความ/เข้าชมหน้าเว็บไซต์
2.ใส่คีย์เวิร์ดหลักของบทความเข้าไปด้วย
3.เขียนข้อมูลให้สอดคล้องกับเนื้อหาภายในบทความ
4.เขียนให้เป็นเอกลักษณ์ เช่น สามารถตั้งคำถามหรือสิ่งที่ผู้อ่านมีร่วมกันได้

Meta Description ต้องมีกี่ตัวอักษร

ไม่มีตำราตายตัวว่าจำนวน Meta Description ต้องมีกี่ตัวอักษร แต่ส่วนใหญ่การแสดงผลในหน้า SERPs มีพื้นที่จำกัด ทำให้ส่วนใหญ่มักจะเขียน Meta Description อยู่ระหว่าง 120-155 characters หรือประมาณ 730 -990 pixels ถ้าหากเขียนเกินกว่าที่กำหนด กูเกิ้ลจะตัดออกและไม่แสดงผลในหน้าการค้นหา

ตัวอย่าง Meta Description

ตัวอย่างการเขียน Meta Description ของ IBEX ได้มีการเขียนตามที่พื้นที่แสดงผลบนกูเกิ้ลสามารถที่จะแสดงออกมาได้ ควรมีการเขียนให้อยู่ในระหว่างตัวอักษรที่กำหนด เพื่อให้กูเกิ้ลสามารถโชว์บทความที่คุณต้องการได้

ตัวอย่างการเขียน Meta Description ลงในบทความ

 

วิธีการเขียนคอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จ

แน่นอนว่าการเขียนคอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จไม่ได้มากจากปัจจัยอย่างเนื้อหาคอนเทนต์, Meta description, Meta title หรือรูปภาพประกอบเพียงอย่างเดียว แต่การเขียนคอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จนั้นยังมาจากมาจากปัจจัยอื่น ๆ ที่ประกอบไปด้วย

1.เนื้อหาคอนเทนต์ต้องปัง

ตามที่ใครหลาย ๆ คนได้เห็นตรงกันเลยว่า Content is king การจะเขียนคอนเทนต์ให้ประสบความสำเร็จนั้นขาดส่วนสำคัญอย่างเนื้อหาของคอนเทนต์ไม่ได้ เพราะกูเกิ้ลจะให้คะแนนเนื้อหาที่มีคุณภาพและมีประโยชน์แก่ผู้อ่าน มากกว่าคอนเทนต์ที่พยายามยัดเยียดคีย์เวิร์ดแค่เพียงอย่างเดียว

2.ขาดรูปภาพไปไม่ได้ 

การทำกราฟิกหรือรูปภาพประกอบบทความเป็นหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้คอนเทนต์ของคุณมีโอกาสติดการค้นหาเป็นอันดับต้น ๆ อย่าลืมว่าการให้ความสำคัญกับรูปภาพก็เป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยทำให้เนื้อหาของคุณมีโอกาสถูกแชร์ต่อมากยิ่งขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น คอนเทนต์ที่มีเนื้อหาสรุปรวบรวมโรงแรมที่แพงที่สุดใจกลางกรุงเทพฯ ถ้าหากรูปภาพประกอบคอนเทนต์ของคุณถูกออกแบบให้สวยงามและมีข้อมูลที่กลุ่มเป้าหมายต้องการ ก็อาจจะมีคนเอาคอนเทนต์ของคุณไปแชร์ต่อบน Facebook และอ้างอิงกลับมาที่เว็บไซต์ดังกล่าว

3.การตั้งชื่อต่าง ๆ ก็สำคัญ

การตั้งชื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Title, Description หรือ Alt Text ก็มีความสำคัญที่จะช่วยเสริมทำให้คอนเทนต์ของคุณเป็นคอนเทนต์ที่มีแนวโน้มประสบความสำเร็จ ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ทั้งหมดแต่สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้กูเกิ้ลสามารถอ่านค่าเบื้องต้นได้ นอกจากนี้การตั้งชื่อบทความที่ดียังจะช่วยทำให้คนอยากกดคลิกเข้าไปอ่านเนื้อหาต่อในเว็บไซต์ของคุณอีกด้วย

4.อย่าลืมใส่อ้างอิง

การอ้างอิงในบทความเป็นอีกส่วนที่สำคัญที่จะช่วยทำให้บทความของคุณมีโอกาสติดอันดับค้นหาเป็นอันดับต้น ๆ ไม่เพียงแค่อ้างอิงเนื้อหาไปยังเว็บอื่นเท่านั้น แต่การเขียนคอนเทนต์ของคุณให้มีคุณภาพเพื่อให้เว็บไซต์อื่น ๆ สามารถเชื่อมโยงกลับมาที่เว็บไซต์ของคุณได้ก็เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับการเชื่อมโยงกลับมาก็จะทำให้การคอนเทนต์บนเว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติดหน้าการค้นหาบนกูเกิ้ลเป็นอันดับต้น ๆ

สุดท้ายนี้อย่าลืมว่าการเขียน Meta description ที่ดีจะช่วยทำให้คอนเทนต์ของคุณมีโอกาสติดอันดับการค้นหาเป็นอันดับต้น ๆ บนหน้าการค้นหาบน Google และส่งผลให้ยอดคนเข้ารับชมเว็บไซต์ของคุณเพิ่มมากขึ้น

Table of Content
TALK TO A SPECIALIST

Let us help you thrive online.

logo_ibex-red


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0
logo_ibex-red

Get a Free Consultation.


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0

ibex.co.th ใช้คุกกี้ ในการใช้เว็บไซต์นี้แสดงว่าคุณยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า