Table of Content
บทความ SEO คืออะไร มือใหม่เข้าใจง่ายภายในไม่กี่นาที!
SHARE

บทความ SEO คืออะไร มือใหม่เข้าใจง่ายภายในไม่กี่นาที!

การเขียนบทความ SEO มีความแตกต่างจากการเขียนคอนเทนต์หรือบทความทั่วไปอย่างไรบ้าง มีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร มาหาคำตอบได้ในบทความดี ๆ จากไอเบก (IBEX) กัน 

บทความ SEO คืออะไร

บทความ SEO (Search Engine Optimization) คือการเขียนคอนเทนต์ที่ประกอบไปด้วยข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอ โดยไม่จำเป็นต้องมีครบทั้ง 3 องค์ประกอบก็ได้ บทความ SEO เป็นการเขียนบทความที่มีจุดประสงค์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาประสิทธิภาพของเว็บไซต์ เพื่อให้ผู้ใช้งาน (Users) สามารถเข้าใจถึงจุดประสงค์ของเนื้อหาของเว็บไซต์อย่างง่ายดาย ผ่านการเขียนที่ผสมผสานระหว่างเทคนิคการเขียนทาง Technical และความคิดสร้างสรรค์ของนักเขียน SEO 

บทความ SEO แตกต่างจากการเขียนบทความทั่วไปอย่างไร

การเขียนบทความ SEO มีความแตกต่างจากการเขียนบทความทั่วไป ตรงที่จุดประสงค์ของการเขียนบทความ SEO คือการเขียนบทความเพื่อปรับปรุงเว็บไซต์ให้ติดอันดับการค้นหาบนกูเกิ้ล ส่วนการเขียนบทความทั่วไป มีจุดประสงค์เพื่อเขียนให้ความรู้ ความบันเทิง หรือเขียนเชิงวิพากษ์ให้กับผู้อ่านและผู้ใช้งาน

วิธีทําให้ Google หาเว็บไซต์เราเจอผ่านการเขียนคอนเทนต์ SEO

วิธีทําให้ Google หาเว็บไซต์ของเราเจอผ่านการเขียนคอนเทนต์ SEO

วิธีทำให้กูเกิ้ลสามารถหาเว็บไซต์เจอผ่านการเขียนคอนเทนต์ สามารถทำได้เบื้องต้นด้วยวิธีการดังนี้ 

1. เขียนคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์ผู้อ่าน

การเขียนคอนเทนต์ให้ตอบโจทย์ผู้อ่านมีความสำคัญอย่างมากในการเขียนคอนเทนต์ภาษาไทย เพราะคุณไม่สามารถก็อปคอนเทนต์มาจากภาษาอังกฤษหรือใช้ AI เขียนคอนเทนต์เพียงอย่างเดียว การเขียนให้ตอบโจทย์ผู้อ่านต้องอาศัยความเข้าใจและประสบการณ์ของมนุษย์เข้ามาช่วยวิเคราะห์ และถ่ายทอดออกมาเป็นภาษาที่อ่านเข้าใจง่าย

2. ค้นหาคีย์เวิร์ดให้ดี 

ขั้นตอนการค้นหาคีย์เวิร์ดให้ดี มีความสำคัญอย่างมากในการทำคอนเทนต์ให้กูเกิ้ลสามารถหาเว็บไซต์ของคุณให้เจอได้ เพราะบางคีย์เวิร์ดมีจำนวนการค้นหาสูง (Search Volume) อาจจะส่งผลให้การแข่งขันของคีย์เวิร์ดนั้น ๆ สูงขึ้นตาม และทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับได้ยาก ดังนั้นการค้นหาคีย์เวิร์ด เป็นขั้นตอนการค้นคว้าหาข้อมูลที่ต้องมีการวิเคราะห์เป็นอย่างดี 

3. ตั้งชื่อรูป Alt Text ของรูปภาพทุกครั้ง

การตั้งชื่อ Alternative Text (ALT Text) ของรูปภาพให้เหมาะสม จะทำให้การอ่านค่าบน HTML Code ในระบบหลังบ้านอ่านค่าของคุณได้อย่างง่ายและมีโอกาสที่จะทำให้รูปภาพในบทความติดอันดับการค้นหารูปภาพบนการค้นหาของกูเกิ้ล 

4. แชร์คอนเทนต์ไปยังโซเชียลมีเดียต่าง ๆ 

หลังจากที่เขียนคอนเทนต์เสร็จแล้ว ลองแชร์ไปยังโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ของคุณ จะช่วยทำให้เพื่อนร่วม Facebook หรือ Connections ของคุณบน LinkedIn เห็นบทความของคุณได้มากขึ้น เป็น Direct Traffic ที่มาจากโซเชียลมีเดียต่าง ๆ โดยตรง 

5. เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับบทความ

การใส่อ้างอิงเนื้อหาหรือรูปภาพเพื่อเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์อื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับบทความ จะทำให้เนื้อหาบนเว็บไซต์ของคุณมีความน่าเชื่อถือจากการอ้างอิงบทความจากแหล่งที่มาได้อย่างถูกต้อง

6. ทำ Backlink บ้างก็ดี 

การเลือกใช้ Backlink ที่มีคุณภาพ อาจจะช่วยทำให้มีคนเห็นเว็บไซต์ของคุณมากขึ้น ช่วยทำให้คีย์เวิร์ดบนเว็บไซต์ของคุณมีโอกาสติดอันดับมากยิ่งขึ้น ใครที่ไม่รู้ว่าจะเลือกบริการ Backlink จากที่ไหน การเลือกใช้ Backlink จากบริษัท Digital Marketing Agency ที่มีความน่าเชื่อถือจะส่งผลให้การทำ Backlink ประสบผลสำเร็จ

องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บทความ SEO ติดอันดับการค้นหา

องค์ประกอบหลักของการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ ประกอบไปด้วย On Page SEO, Off Page SEO และTechnical SEO
องค์ประกอบหลักของการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ ประกอบไปด้วย On Page SEO, Off Page SEO รวมไปถึง Technical SEO การปรับปรุงเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จ ไม่สามารถปรับปรุงและพัฒนาได้จากอันใดอันหนึ่งเพียงอย่างเดียว แต่ว่าต้องเป็นการพัฒนาและปรับปรุงควบคู่กันไป 

การทำให้บทความ SEO บนเว็บไซต์ประสบความสำเร็จค่อนข้างใช้ระยะเวลา ไม่สามารถเห็นผลได้ใน 1 เดือนหรือระยะเวลาสั้น โดยส่วนใหญ่จะใช้เวลา 6 – 12 เดือน หรืออาจจะใช้เวลามากกว่านี้ 

ถ้าหากบทความ SEO ของคุณมีคนกดเข้ามาอ่านเยอะหรือบทความติดหน้าแรกบนกูเกิ้ล จะช่วยส่งผลให้ดีให้กับธุรกิจมากมาย ไม่ว่าจะเป็น 

  • คนกดเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์มากขึ้น 
  • อาจทำให้คนกดเข้าไปดูหน้าอื่น ๆ ในเว็บไซต์ของคุณ
  • ทำให้มีคนรู้จักแบรนด์ของคุณมากขึ้น
  • เมื่อมีคนเข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น อาจจะทำให้คุณขายสินค้าได้มากขึ้น

หวังว่าบทความนี้จะทำให้คนทั่วไปที่สนใจการเขียนบทความ SEO จะเข้าใจเกี่ยวกับการเขียนคอนเทนต์ SEO กันมากขึ้นว่าบทความ SEO คืออะไร แตกต่างจากการเขียนบทความทั่วไปอย่างไร และวิธีทำให้ Google หาเว็บไซต์เจอผ่านการเขียนคอนเทนต์ SEO เมื่อรู้แล้วว่าบทความ SEO คืออะไร ก็มาตั้งใจเขียนบทความกันให้ดี และรอดูผลลัพธ์ของเว็บไซต์กันได้เลย! 

Table of Content
TALK TO A SPECIALIST

Let us help you thrive online.

logo_ibex-red


Prompt, reliable, and delivers results. The IBEX team are trustworthy partners for businesses seeking reliable, results-driven solutions.
Faith Leah Lim
Faith Leah Lim

Marketing & Communications Manager
Koelnmesse

27 Google ratings
5.0
5 Facebook ratings
5.0